ข้อความข้างต้นคือ ความหมายของเมี่ยงจากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 | |||||
ซึ่งเมี่ยงนั้นนอกจากจะเป็นอาหารกินเล่นๆเพลินปากแล้ว(หรือใครจะกิน อย่างจริงจังก็ได้) เมี่ยงยังถือเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะว่าเมี่ยงส่วนใหญ่มีส่วนประกอบของผักและผลไม้เป็นหลัก อย่ากระนั้นเลยมื้อนี้เราไปตระเวนกินเมนูเมี่ยงที่เด่นๆ ในเทศกาลเมี่ยงนานาชาติกันดีกว่า สำหรับเมี่ยงที่น่าลองลิ้มในงานนี้ก็มี เมี่ยงระแหง ชื่อแปลกดี เป็นเมี่ยงตำรับโบราณของหม่อมเจ้าจงจิตรถนอม ดิศกุล ที่หากินยาก(มาก) รสชาติกลมกล่อมออกเค็มนิดๆ ด้วยสารพัดเครื่องเมี่ยง ทั้ง กุ้งแห้งทอด กระเทียมดิบ ตะไคร้หั่นฝอย ขิงหั่นเป็นแว่น มะนาวหั่น และมะพร้าวแก้ว เมี่ยงระแหงมีให้เลือกกินกับใบชะพลูและข้าวตังทอด ถ้ากินกับใบชะพลูก็คล้ายๆ กับกินเมี่ยงคำ แต่ถ้ากินกับข้าวตัง เวลากินก็เอาเครื่องทุกอย่างวางบนข้าวตัง แล้วราดด้วยน้ำเมี่ยงซึ่งมีเต้าเจี้ยวเป็นส่วนประกอบด้วย เคี้ยวกร้วมกัดทั้งทั้งคำกรุบกรอบข้าวตังและเครื่องเมี่ยงออกรสชาติเค็มนิดๆ และหอมกลิ่นเต้าเจี้ยวหน่อยๆ | |||||
| |||||
เมี่ยงสามสี เมนูนี้ไม่ใช่สูตรของ ส.ส. สามสี “ไตรรงค์ สุวรรณคีรี” แต่อย่างใด แต่ว่าเป็นเมี่ยงที่ มีสามสีให้เลือก คือมีสีม่วง สีขาว สีเหลือง โดยหน้าตาของเมี่ยงนั้นลักษณะหน้าตาคล้ายๆกับขนมปากหม้อ ข้างในใส่หมูสับ มีน้ำราดคล้ายซีอิ้ว เมื่อส่งเข้าปากแป้งจะนุ่มและรสออกหวานนำจากน้ำจิ้มที่ราด | |||||
เท่าที่ “ผู้จัดการตระเวนกิน” เอ่ยมานั้นถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งของบุฟเฟ่ต์เมี่ยง 51 ชนิดในงาน “เทศกาลเมี่ยงนานาชาติ” ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ ถึง 17 ก.ค. 2548 เวลา 11.30-14.00 น. ณ ธาราคอฟฟีชอป โรงแรมอิมพีเรียลธารา สุขุมวิท 26 โดยในแต่ละวันทางโรงแรมจะจัดเมี่ยง 15 ชนิดจาก 51 ชนิดหมุนเวียนกันไป พร้อมๆกับสเต็กและบุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวัน ในสนนราคา 348 บาท/คน ซึ่งใครที่ชื่นชอบการกินเมี่ยงก็ตามไปชิมกันได้ตามสบาย สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ โทร.0-2259-2900 ต่อ 602 * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * |