โดย : กุ๊กเล็ก
| |
ส่วนผสมมีดังนี้
สะโพกไก่ 1 กิโลกรัม (ประมาณ 4 ชิ้น)
ข้าวสาร 3 ถ้วย
อบเชยป่น ½ ช้อนชา
กานพลู 6 ดอก
กระวาน 6 ลูก
พริกป่น 1 ช้อนชา
ลูกผักชีป่น 2 ช้อนชา
พริกไทย 20 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ 2 เม็ด
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น ½ ช้อนชา
ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย (150 กรัม)
เนยจืด 60 กรัม
นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 2 ลูก
หอมเจียวตามใจชอบ
แตงกวาเป็นเครื่องเคียง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี 3 ต้น
ขิงแก่ ¼ ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ 1 เม็ด
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ เริ่มจากนำอบเชยป่น กานพลู กระวาน ลูกผักชีป่น และพริกไทย ลงไปคั่วในกระทะให้หอม จากนั้นนำไปโขลกจนละเอียด นำพริกชี้ฟ้าแดง (เอาเมล็ดด้านในออก) มาโขลกจนละเอียด ผสมกับเครื่องเทศที่โขลกไว้ จากนั้นใส่พริกป่น เกลือ ขมิ้น ผงกะหรี่ และยี่หร่า คนให้เข้ากัน ใส่โยเกิร์ต เนยจืด และนมจืด ผสมให้เข้ากัน แล้วนำสะโพกไก่ลงหมักทิ้งไว้ข้ามคืน
เมื่อหมักไก่ได้ที่ นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยจืดลงไปเล็กน้อย รอจนเนยละลาย ใส่สะโพกไก่ลงไปทอด โดยนำด้านหนังไก่ลงทอดจนเหลือง จากนั้นพลิกด้าน ทอดจนเหลืองเช่นกัน นำข้าวสารไปซาวน้ำ แล้วเทน้ำทิ้งให้หมด ใส่ไก่ลงในหม้อหุงข้าว ใส่เครื่องหมักที่เหลือตามลงไปด้วย ใส่มะเขือเทศที่หั่นเป็นซีก แล้วใส่น้ำเปล่าลงไป กะให้พอดีกับข้าวที่หุงตามปกติ จากนั้นก็กดสวิตช์หุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเหมือนหุงข้าวสวยปกติ
ส่วนน้ำจิ้มข้าวหมกไก่ ให้นำ ต้นหอม ผักชี ขิงแก่ และพริกชี้ฟ้า (ไม่เอาเมล็ด) มาปั่นจนละเอียด นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือลงไป รอจนน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตาแล้วใส่น้ำส้มสายชู จากนั้นนำเครื่องที่ปั่นไว้มาผสมลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ยกไปเสิร์ฟพร้อมกับข้าวหมกไก่ร้อนๆ โรยหน้าด้วยหอมเจียวปริมาณตามใจชอบ และมีแตงกวาเป็นเครื่องเคียง