ข้าวแช่ รร.มณเฑียร ริเวอร์ไซด์
“ผู้จัดการตระเวนกิน” ขอเอื้อนเอ่ย วจีสวัสดีปีใหม่ไทยเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ กับบรรดามิตรรักนักกินทุกท่านข้าวแช่ รร.รอยัลริเวอร์
ข้าวแช่ชาววัง รร.แกรนด์ ไชน่า ปริ๊นเซส
ข้าวแช่ชาววัง รร. ดิ เอมเมอรัลด์
ข้าวแช่ชาววัง รร. เดอะ แกรนด์ กรุงเทพฯ
ตำรับคลายร้อน รร. รามาการ์เด้นส์
ข้าวแช่ รร. มณเฑียร
สำหรับสงกรานต์นี่อยู่ในเดือนเมษายนนับว่าเป็นช่วงที่อากาศบ้านเราร้อนระยับ!!! ซึ่งในช่วงหน้าร้อนอย่างนี้คนไทยสมัยก่อนกลุ่มหนึ่งนิยมกิน “ข้าวแช่”เพื่อคลายร้อนกัน เพราะข้าวแช่นั้นนับเป็นหนึ่งในเมนูที่ช่วยคลายร้อนได้ดีในระดับหนึ่ง เพราะเวลากินแล้วจะทำให้ชื่นกายชื่นใจด้วยเหตุนี้วัฒนธรรมการกินข้าวแช่จึงตกทอดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และกลายเป็นหนึ่งในเมนูรับร้อน ที่ตามโรงแรมส่วนใหญ่นิยมจัดเทศกาลข้าวแช่ขึ้นมาในช่วงหน้าร้อนของทุกปี
ในปีนี้ก็เช่นกันมีหลายสถานที่ในกรุงเทพฯได้จัดเทศกาลข้าวแช่ขึ้นมา ซึ่งใครสนใจที่ไหนก็ไปตระเวนกินข้าวแช่กันได้ตามสะดวก
ห้องอาหารฝั่งน้ำ โรงแรมรอยัลริเวอร์ ต้อนรับสายลมร้อนด้วย “ข้าวแช่ชาววัง” สูตรต้นตำรับของ ม.ล.เติบ ชุมสาย เสิร์ฟพร้อมชา-กาแฟ โบราณ ในช่วงบุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวัน เวลา 11.30-14.00 น. ตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือนพ.ค.นี้ โทร. 0-2422-9222 ต่อ 1310
ห้องอาหารไทยฮอท แอนด์ สไปซี่ โรงแรมอิมพาล่า สุขุมวิท 24 เสนอ “ข้าวแช่ชาววัง” ตำรับมาจากวังเทวะเวสม์ ครบเครื่องด้วย พริกหยวกสอดไส้ ลูกกะปิ หอมสอดไส้ เนื้อฝอย ปลาเค็มชุบไข่ ไชโป๊วผัดไข่ พร้อมเครื่องเคียงกระชาย มะม่วง ต้มหอม ชุดละ 150 บาทสุทธิ ตั้งแต่วันนี้-30 เม.ย.นี้ โทร. 0-2259-2900 ต่อ 602
ห้องอาหารปริ๊นเซสคาเฟ่ โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง กรุงเทพฯ เชิญแวะมาลิ้มลอง “ข้าวแช่” ด้วย ข้าวแช่น้ำดอกมะลิหอมกรุ่น พร้อมเครื่องเคียงรสกลมกล่อม พริกหยวกสอดไส้หมูสับ เนื้อฝอย หมูฝอย หัวหอมสอดไส้ ลูกกะปิหวานทอด ตลอดเดือนเม.ย.นี้ โทร. 0-2281-3088 ต่อ 129
ห้องอาหารไทยเบญจรงค์ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์กับเมนูคลายร้อน “ข้าวแช่ชาววัง” ข้าวแช่น้ำเย็นๆ หอมกรุ่นดอกมะลิ ทานเคียงคู่กับเนื้อหวาน พริกหยวกสอดไส้ กปิทอด หัวหอมทอด และมะม่วงดิบ ตลอดเดือนเม.ย.นี้ โทร. 0-2200-9000 ต่อ 2699
ห้องตวันนา โรงแรมตวันนารามาดา เตรียมข้าวแช่โบราณสูตรดั้งเดิมไว้คอยบริการ หอมชื่นใจกับข้าวหุงขัดขาวเมล็ดสวยอบด้วยเทียนหอม และดอกมะลิ เสิร์ฟพร้อมลูกกะปิทรงเครื่อง หัวหอมแดงสอดไส้ หัวไชโป๊วเส้นผัดหวาน หมูหวานฉีกฝอย พริกหยวกสอดไส้ ฯลฯ โทร. 0-2236-0361 ต่อ 257, 258
ห้องอาหารนานาชาติ “ไฮ้ทส์ คาเฟ่” โรงแรมแพน แปซิฟิค กรุงเทพ ต้อนรับเดือนเมษายนและเทศกาลสงกรานต์ด้วยเมนู “ข้าวแช่สูตรชาววัง” เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงหลายชนิด อาทิ กะปิทอด เนื้อและหมูเค็มฝอย หัวไชโป๊วผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ราคาชุดละ 250 บาท++ ตั้งแต่วันที่ 6-24 เม.ย.นี้เท่านั้น โทร.0-2632-9036, 0-2632-9000 ต่อ 4343
ดิ เอมเมอรัลด์ ค๊อฟฟี่ช็อป โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ เชิญทุกท่านมาสดชื่นคลายร้อนด้วย “ข้าวแช่” สูตรต้นตำรับชาววัง หอมกรุ่นด้วยน้ำดอกมะลิ ครบเครื่องด้วย พริกหยวกสอดไส้ กะปิชุปไข่ทอด หมูหวาน หัวหอมสอดไส้ ฯลฯ ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ ตลอดเดือนเม.ย.นี้ โทร. 0-2276-4567 ต่อ 8413-4
ห้องอาหารการ์เด้น คาเฟ่ โรงแรมรอยัลซิตี้ ชวนมาคลายร้อนกับ ชุดข้าวแช่พิเศษมื้อค่ำ ชุดละ 220 บาท++ พร้อมน้ำสมุนไพรฟรี 1 แก้ว หรือเลือกอิ่มอร่อยกับอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันมี “ซุ้มข้าวแช่” พร้อม “ซุ้มก๋วยเตี๋ยว” “ซุ้มอาหารญี่ปุ่น” ราคาท่านละ 250 บาท++ พิเศษมา 4 ท่านฟรี 1 ท่าน โทร. 0-2435-8888 ต่อ 3902
ห้องอาหารไทยเรือนน้ำ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ชวนมาหลบลมร้อนลิ้มรส “ข้าวแช่” อาหารจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยแต่โบราณ ที่ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี จัดเตรียมไว้ครบสูตร หอมจรุงใจ ใสเย็นด้วยกลิ่นหอมๆ ของน้ำดอกไม้ พร้อมผักสดเครื่องเคียง ตลอดเดือนเม.ย.นี้ โทร. 0-2561-0222 ต่อ 10314
ห้องอาหารเดอะ คาเฟ่ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ เชิญคุณคลายร้อนด้วยความสดชื่นเย็นฉ่ำจาก “ข้าวแช่” ตำรับไทยโบราณ ข้าวเมล็ดสวยพร้อมน้ำลอยดอกมะลิหอมกรุ่น เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงครบชุด ลิ้มลองรสชาติได้ตลอดเดือนเม.ย.นี้ โทร. 0-2292-2999 ต่อ 3210
ห้องอาหารเรดิสัน ค็อฟฟี่ช็อฟ โรงแรมเรดิสัน กรุงเทพฯ ชวนมาพบกับ “ข้าวแช่ชาววัง” ที่หอมกรุ่นจากดอกมะลิ พร้อมเครื่องเคียงที่เน้นทั้งคุณภาพและรสชาติ เช่น กะปิทอด พริกหยวกสอดไส้ เนื้อเค็มผัด หัวผักกาดเค็ม ปลาแห้งผัด ทานกับผักสดต่างๆได้รสชาติที่กลมกลืน โทร. 0-2641-4777 ต่อ 1251
แอม คาเฟ่ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ กรุงเทพฯ เชิญมาสดชื่นคลายร้อนอร่อยตำรับไทยโบราณ ด้วย“ข้าวแช่ชาววัง” เสิร์ฟเย็นๆ พร้อมหลากเครื่องเคียงเลิศรส ลูกกะปิชุบไข่ทอด พริกหยวกสอดไส้หมูสับ ไชโป้วฝอยผัดไข่ เนื้อหรือหมูฝอยหวานเค็ม ฯลฯ ใน “บุฟเฟ่ห์นานาชาติ” มื้อกลางวัน ท่านละ 289 บาท++ ตั้งแต่วันนี้-30 เม.ย.นี้ โทร. 0-2254-0444 ต่อ 1581-2
ห้องอาหารโอเรียนท์ เอ็กซเพรส ค็อฟฟี่ช็อป โรงแรมฟอร์จูน ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ด้วยเมนูดับลมร้อน “ข้าวแช่ชาววัง” สูตรต้นตำรับชาววังแท้และดั้งเดิม หอมกรุ่นกลิ่นน้ำมะลิอบควันเทียนหอมกับข้าวเม็ดสวย และเครื่องเคียงที่ครบรส พร้อมเสิร์ฟทุกมื้อกลางวัน ตลอดเดือนเม.ย.และพ.ค.นี้ โทร. 0-2641-1500 ต่อ 1228
ห้องอาหาร ค็อฟฟี่ช็อป (ชั้น 10) โรงแรมแกรนด์ ไชน่า ปริ๊นเซส (สี่แยกราชวงศ์-เยาวราช) ชวนมาอร่อยกับ “ข้าวแช่ชาววัง”หอมดอกมะลิชื่นใจ-คลายร้อนคู่ กับเครื่องเคียงรสกลมกล่อมแบบไทยๆ อาทิ ไชโป๊วหวาน พริกหวานสอดไส้ห่อแห หมูหวานฝอย หัวหอมสอดไส้ กะปิทอด ผักสด ท่านละ 250 บาท++ เด็ก 150 บาท++ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.30 น. – 14.30 น. ตลอดเดือนเม.ย.นี้ โทร.0-2224-9977 ต่อ 334, 303
เปรมประชากร ค็อฟฟี่ชอป โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เชิญท่านและครอบครัวร่วมฉลองเทศกาลแห่งความอบอุ่น และชุ่มฉ่ำ รับขวัญวันสงกรานต์ กับบุฟเฟ่ต์อาหารไทย 4 ภาค มื้อกลางวัน พบเมนูแสนอร่อยหลากหลาย อาทิ ข้าวแช่ทรงเครื่องชาววัง ข้าวยำปักษ์ใต้ ข้าวซอยล้านนา ฯลฯ พิเศษวันที่ 13-17 เม.ย. ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และเด็กต่ำกว่า 6 ขวบ ทานฟรี ไม่มีข้อจำกัด โทร. 0-2575-5599 ต่อ 1411
ห้องอาหารนานาชาติ ร่มไม้ คาเฟ่ โรงแรม โนโวเทล บางนา กรุงเทพฯ เชิญคุณมาสัมผัสกับข้าวแช่ดั้งเดิม พร้อมทั้งกับข้าวคาวหวานและเครื่องเคียงอื่นๆ ในบุฟเฟ่ห์นานาชาติ มื้อกลางวัน 375 บาท++ มื้อค่ำ 415 บาท++ คืนวันศุกร์บวก บาร์-บี-คิว และ พาสต้า 475 บาท++ และ ซันเดย์ บรันช์ 395 บาท/ท่าน เด็กครึ่งราคา ตั้งแต่วันนี้-20 เม.ย. นี้ โทร. 0-2366-0505 ต่อ 1431-1432
ห้องอาหารเรือนต้น โรงแรมมณเฑียร ถ.สุรวงศ์ เชิญคุณและครอบครัวมาร่วมคลายร้อนกับเมนู “ข้าวแช่” ที่หอมกรุ่นด้วยดอกมะลิ พร้อมเครื่องเคียงครบตามแบบฉบับชาววัง หรือจะเลือกลิ้มลองบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำ ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวปลาต้มยำ ขนมจีนชาวเหนือ ฯลฯ โทร. 0-2233-7060 ต่อ 5102-3
ห้องอาหารนานาชาติมาริโอ โรงแรม เดอะ แกรนด์ กรุงเทพ ขอเชิญหลบไอร้อน มาคลายร้อนกับอาหารคลายร้อนชุดพิเศษ “ข้าวแช่ชาววัง” ให้เลือกอิ่มอร่อยในสไตล์บุฟเฟ่ต์ ควบคู่ไปกับอาหารนานาชาติแม็กซิกันแท้ๆ แบบบุฟเฟ่ต์ ในราคา 290 บาท++ เปิดทุกวันเวลา 18.00-04.00 น.โทร. 0-2274-1515 ต่อ 1212
สำหรับ“ข้าวแช่”นั้น ผู้ที่ไม่ทราบหรือไม่เคยกินมาก่อน แล้วอยากจะลองลิ้มรสชาติ ขอแนะนำว่าอย่าตักกับข้าวใส่ลงไปในชามข้าวแช่ เพราะจะทำให้ไขมันจากกับข้าวลอยเป็นฝ้าบนผิวน้ำ ทำให้น้ำอบขุ่นหมองไม่น่าดู ไม่ชวนหม่ำ ควรตักกับข้าวเป็นคำเสียก่อนแล้วจึงตักข้าวพร้อมกับน้ำรับประทานตามหลัง