แน่นอนล่ะว่าเมื่อมีเทศกาลไหว้พระจันทร์ สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ "ขนมไหว้พระจันทร์" ซึ่งหลายโรงแรมก็ได้ขนขนมไหว้พระจันทร์สารพัดสูตร สารพัดไส้ มาให้เลือกชิมเลือกกินกันอย่างอิ่มหนำ "ผู้จัดการตระเวนกิน" จึงได้รวบรวมโรงแรมที่ร่วมจัดเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์ เพื่อให้ผู้อ่านได้ไปลองลิ้มตามความชอบ มีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันดีกว่า | |||||
โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ กรุงเทพฯ นำเสนอขนมมงคล "บัวหิมะ เผือก-ถั่วแดง" ที่เน้นคุณค่าทางโภชนาการ และ "บัวหิมะ ช็อกโกแลต พีนัท บัตเตอร์" ที่ให้เนื้อแป้งนุ่มหอม เนียนบางสูตรจีนโบราณ และยังมีอีกสารพันไส้ที่รับประกันความสดใหม่ ผลิตวันต่อวัน พิเศษ ลด 10-15 % เมื่อสั่งซื้อ 40 ชิ้นขึ้นไป ตั้งแต่วันนี้ – 18 กันยายน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งจองล่วงหน้าที่ 0-2254-0444 ต่อ 1504-7 | |||||
โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพฯ โดยเลือกสรรขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายรสชาติสูตรต้นตำรับจากเชฟชาวจีนมาให้ เลือกกิน ไม่ว่าจะเป็น ไส้ไข่เดี่ยว ไส้ไข่คู่ ไส้ทุเรียน ไส้เม็ดบัว ไส้ผลไม้รวม ไส้บัวหิมะ ไส้ถั่วแดง ฯลฯ โดยมีให้เลือกลิ้มลองและเลือกซื้อเป็นของฝากที่ ห้องอาหารจีนหนานหยวน และฟอร์จูน เบเกอร์ ตั้งแต่วันนี้ – 18 กันยายน สอบถามเพิ่มเติมที่ 0-2641-1500 ต่อ 1018 หรือ 1093 | |||||
โรงแรมดุสิตธานี จัดเทศกาลฉลองไหว้พระจันทร์ ด้วยขนมไหว้พระจันทร์มงคลของเมย์ฟลาวเวอร์ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ทั้ง ไส้ทุเรียนกวน ไส้โหงวยิ้ง ไส้เม็ดบัว และไส้ถั่วแดง ผู้ที่สนใจสามารถสั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้-20 กันยายน สอบถามเพิ่มเติมที่ ห้องอาหารจีน เมย์ฟลาวเวอร์ โรงแรมดุสิตธานี โทร.0-2200-9000 ต่อ 2799 | |||||
โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ สยามสแควร์ ส่งขนมไหว้พระจันทร์ลัดฟ้ามาส่งกันสดๆ ทุกอาทิตย์ จากโรงแรมโนโวเทล แอตแลนติก เซี่ยงไฮ้ มาไว้ที่ ลา บริยอช เดอะ เดลี่ และห้องอาหารจีน ลกหว่า ฮิน ใส่ในกล่องสวยคลาสสิก 6 ชิ้น ราคาเริ่มต้นชิ้นละ 60-70 บาท กล่องพร้อมถุงสวยหรู เพียง 250 บาทต่อเซ็ท มีไส้ให้เลือกมากมายทั้ง ทุเรียน ลูกบัว ถั่วแดง ชาเขียว บัวหิมะ ทุเรียนหิมะ และอีกมาก ตั้งแต่วันนี้ถึง 25 กันยายนนี้ สอบถามเพิ่มเติมที่ 0-2255-6888 ต่อ 2702-5 | |||||
โรงแรมวินเซอร์ สวีทส์ สุขุมวิท 20 เตรียมขนมไหว้พระจันทร์แสนอร่อยด้วยแป้งเค้กนุ่มห่อหุ้มด้วยสารพัดไส้ ทั้งโหวงยิ้ง ชาเขียวญี่ปุ่น เก๊กฮวยจีน ลูกบัว ทุเรียน และมีให้เลือกทั้งไส้ไข่คู่และไข่เดี่ยว ที่การันตีด้วยเชลล์ชวนชิม ไว้คอยบริการ สอบถามเพิ่มเติมที่ 0-2262-1234 ต่อ 1105 โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ ร่วมฉลองเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์ ที่ร้านกู๊ดดี้ส์ พบกับความหอมอร่อยด้วยสูตรพิเศษของโรงแรม มีให้เลือกรับประทานทั้งที่ร้านหรือจะซื้อเป็นของฝาก ความอร่อยนี้มีตลอดเดือนกันยายน สอบถามเพิ่มเติมที่ 0-2679-1200 | |||||
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * วันไหว้พระจันทร์ หรือวัน "จงซิวเจี๋ย" ที่ชาวจีนเรียกจะอยู่ในช่วงเวลากลางฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นช่วงที่พระจันทร์เต็มดวงและทอแสงเป็นประกายสว่างไสวสวยงามมากที่สุด สำหรับตำนานของต้นกำเนิดเทศกาลไหว้พระจันทร์ มีหลากหลายตำนานด้วยกัน บ้างว่าจักรพรรดิวูแห่งราชวงศ์ฮั่นเป็นผู้ริเริ่มการฉลองนี้เพื่อกราบไหว้ ดวงจันทร์เป็นเวลา 3 วันในฤดูใบไม้ร่วง อีกตำนานบอกว่าเกิดขึ้นในช่วงที่มองโกลยึดครองจีน ขนมก้อนกลมๆ ทำขึ้นก็เพื่อซุกซ่อนข้อความลับของพวกกบฏที่มีถึงประชาชนทั่วทั้งประเทศให้ มาชุมนุมครั้งใหญ่ในเดือน 8 เพื่อช่วยกันปราบทหารมองโกล ส่วนอีกเรื่องหนึ่งเล่าว่ามีหญิงงามนามฉางอี้ (บ้างก็เรียกว่าฉางเอ๋อหรือเสี้ยงหงอ) ภรรยาของขุนนางจีน เกิดไปได้ยาวิเศษที่กินเข้าไปแล้วสามารถเหาะขึ้นไปอยู่บนดวงจันทร์ได้ และได้ดื่มน้ำอมฤตจากนางฟ้าบนสวรรค์จนเป็นอมตะ ชาวจีนเชื่อว่าฉางอี้หรือเทพธิดาแห่งดวงจันทร์นี้เป็นผู้ให้น้ำฝนแก่ชาวไร่ ชาวนาเพื่อเพาะปลูก ชาวจีนจึงทำทำขนมโก๋จากแป้งข้าวเจ้าบูชานางในคืนวันเพ็ญเดือน 8 เป็นการตอบแทน สำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์นี้ สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ "ขนมไหว้พระจันทร์" ที่ใช้เป็นเครื่องเซ่นไหว้เทพเจ้าดวงจันทร์ โดยคนจีนจะเรียกขนมไหว้พระจันทร์ว่า "ขนมเอี้ยปิ่ง" ซึ่งความหมายถึงความพรั่งพร้อม สมบูรณ์ และความสมหวัง โดยในประเทศไทยศิลปะการทำขนมเค้กจีนได้ถูกเผยแพร่โดยชาวจีนที่อพยพเข้ามาก ว่า 100 ปีแล้ว เดิมขนมไหว้พระจันทร์ของจีนมีส่วนประกอบ เช่น ถั่วแดง ลูกนัทจีน 5 ชนิด และ เมล็ดบัว แต่เมื่อไทยกับจีนเริ่มผสมกลมกลืนกัน เค้กจีนก็เริ่มกลิ่นและรสชาติไทย ๆ ตามไปด้วย เช่น ใช้ทุเรียน ลูกเกาลัด และลูกพลับประกอบ ส่วนเครื่องปรุงที่เพิ่มเข้ามา เช่น เมล็ดบัว ไข่แดงเค็ม และเมล็ดแตงโม |