แต่ที่ซอยจรัญสนิทวงศ์ 75 บางพลัด กลับมี "ครัวในซอย" ที่ไม่ใช่ครัวทำอาหารของซอย แต่เป็นร้านอาหารในซอยที่มีครัว | |||||
"ผู้จัดการตระเวนกิน" ได้มาลองลิ้มในเมนูอาหารแล้วติดใจ ติดปากก็มีอยู่หลายรายการ อย่าง ข้าวคลุกน้ำพริกลงเรือ (55บาท) ที่โดดเด่นตรงที่ข้าวจะออกแห้งๆ ไม่มัน เพราะทางร้านไม่ได้เอาข้าวไปผัดกับน้ำพริก แต่ว่าเอาข้าวไปคลุกกับน้ำพริกลงเรือที่ทางร้านปรุงตามสูตรเฉพาะ และใส่เนื้อปลาดุกฟูทอดสุก กับถั่วพูหั่นฝอยคลุกรวมมาด้วย แค่ตักข้าวส่งเข้าปากจะได้กลิ่นหอมอ่อนๆของน้ำพริก ข้าวเม็ดร่วนเคี้ยวนิ่มได้รสชาติน้ำพริกลงเรือที่เข้มข้น ออกรสเผ็ดลิ้น และกินแกล้มกับเครื่องเคียงอย่าง ไข่เค็ม จะได้รสชาติเค็มๆมัน เพิ่มขึ้นไปอีก กุ้งพล่า (180บาท) ทางร้านใช้กุ้งแชบ๊วยตัวโตย่างจนหอม แล้วนำมายำกับเครื่องสมุนไพร ที่มีทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด สาระแหน่ และผักชีฝรั่ง ปรุงรสชาติยำรวมกัน และใส่ที่เป็นสูตรเด็ดของทางร้าน ซึ่งมีรสชาติเผ็ดกว่าพริกเผาโดยทั่วไป คลุกเคล้าทุกอย่างรวมกันจนได้ออกมาเป็นกุ้งพล่าที่มีรสจัดจ้านถึงใจ หอมเครื่องสมุนไพร หวานหอมรสกุ้งย่าง และโดดเด่นด้วยรสเผ็ดจากน้ำพริกเผา | |||||
ปลาแรดทอดตะไคร้ (230บาท) เป็นเมนูปลาที่กินแล้วไม่อ้วน แถมได้คุณค่าจากสมุนไพร เพราะทางร้านใช้ปลาแรดแร่เอาแต่เนื้อมาหมักเครื่องปรุงรส ก่อนจะนำไปคลุกแป้งแล้วทอดจนเหลืองกรอบ และก็มีตะไคร้ซอยปรุงรสกับใบมะกรูดทอดกรอบโรยมาบนตัวปลา | |||||
แต่ใช่ว่าจะมีแต่เมนูเหล่านี้ที่ว่าเด็ด เพราะว่าในเมนูอาหารยังมีอีกหลายรายการที่น่าสั่งมาลองลิ้มชิมรสชาติ อาทิ สตูลิ้นวัว (70บาท) ปูผัดผงกะหรี่ (180บาท) ทอดมันปลา (80บาท) ยำถั่วพู (70บาท) ปูนิ่มทอดกระเทียม (150บาท) ปลากะพงผัดพริกไทยดำ (170บาท) ผัดวุ้นเส้นไหหลำ (120บาท) กล้วยหอมทอด (40บาท 5 ชิ้น) | |||||
|