โดย : กุ๊กเล็ก
| |
ส่วนผสมมีดังนี้
เผือกนึ่งสุก 1 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 1/2ถ้วย
หัวกะทิ 1/2ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ เริ่มจากนำเผือกที่นึ่งสุกแล้วมาบดละเอียด แล้วผสมกับแป้งข้าวเหนียวและน้ำเปล่า นวดให้เข้ากันจนไม่ติดมือ จากนั้นปั้นเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ ขนาดพอเหมาะ ส่วนเนื้อมะพร้าวอ่อนขูดออกจากลูกแล้วแยกไว้ต่างหาก นำหางกะทิตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ และใบเตย เคี่ยวจนเดือดและน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เม็ดบัวลอยที่ปั้นเตรียมไว้ลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง บัวลอยจะลอยขึ้นมา ให้ใส่หัวกะทิและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ รอให้อุ่นลงเล็กน้อยแล้วตักขึ้นเสิร์ฟได้ทันที