ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีเหลือง
ส่วนผสมไส้
เนื้อกุ้งขาวสับละเอียด 3 ขีด
มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เริ่มจากการนำส่วนผสมของไส้อย่าง เนื้อกุ้ง กับมะพร้าวขูด คลุกเคล้าให้เข้ากันพักทิ้งไว้ จากนั้นหันมาตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่รากผักชี กระทียม พริกไทย ที่ตำแล้ว ผัดให้หอม จนได้ที่แล้วจึงนำส่วนผสมของเนื้อกุ้งที่หมักไว้มาปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฝอย
นำส่วนผสมแป้งทั้งหมดขึ้นตั้งไฟ ใส่สีผสมอาหารสีเหลืองลงไป กวนให้เข้ากันพอแป้งสุก ยกลงนวดให้แป้งนิ่ม ปั้นเป็นก้อนกลมๆ จากนั้นแผ่แป้งให้แบนๆ ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่ลงบนแป้ง ค่อยๆห่อแล้วจับกลีบแป้งให้เป็นดอก นำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 10 นาที กินเปล่าก็ได้หรือบ้านใครมีผักชีและพริกขี้หนู จะนำมากินแกล้มเป็นเครื่องเคียงก็ได้
ที่มา manager