เกี๊ยวกะหล่ำปลีซุปชาดำ
เกี๊ยวกะหล่ำปลีซุปชาดำ
ส่วนผสมสำหรับเกี๊ยว 12 ชิ้น ( 4 ที่)
ส่วนผสมไส้เกี๊ยว
วิธีทำ
ขอบคุณเมนูจาก healthandcuisine
เกี๊ยวกะหล่ำปลีซุปชาดำ
ส่วนผสมสำหรับเกี๊ยว 12 ชิ้น ( 4 ที่)
- ใบกะหล่ำปลีลวก 12 ใบ
- เห็ดหอมแห้งดอกเล็กตัดก้านทิ้งแช่น้ำจนนิ่ม 9 ดอก
- ใบชาดำแห้ง ¼ ถ้วย
- น้ำเดือดจัด 5 ถ้วย
- น้ำมันเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1/8 ช้อนชา
- ดอกไม้จีนล้างน้ำอุ่นให้สะอาดสำหรับมัดเกี๊ยว
ส่วนผสมไส้เกี๊ยว
- มันฝรั่งต้มสุก 1 หัว
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นฝอย 2 ดอกใหญ่
- เห็ดหูหนูดำหั่นเป็นเส้นเล็ก ¼ ถ้วย
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทย ¼ ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำมันงาสำหรับจี่เกี๊ยวเล็กน้อย
วิธีทำ
- แช่ใบชาในน้ำเดือด 1 ถ้วย พักไว้ 30 วินาที รินน้ำทิ้ง เทน้ำเดือดที่เหลือแช่ใบชาเดิมพักไว้ 1 นาที กรองเอาแต่น้ำชา
ใส่หม้อพักไว้ - ทำ
ไส้เกี๊ยวโดย ยีมันฝรั่งให้ละเอียด ใส่เห็ดทั้งสองชนิด งา
แล้วคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว น้ำตาล พริกไทย น้ำมันงา
ใช้ส้อมคนส่วนผสมให้เข้ากันดี - ตักไส้เกี๊ยวใส่ใบกะหล่ำปลี ม้วนให้มิดชิด ใช้ดอกไม้จีนมัดให้เป็นท่อนกลมสวยงาม ทำอย่างนี้จนหมด
- ใส่น้ำมันงาเล็กน้อยลงในกระทะเทฟล่อนใช้ไฟกลาง นำเกี๊ยวที่ห่อไว้ลงไปจี่ให้สุกเหลืองทั้งชิ้น ตักขึ้นพักไว้
- นำ
หม้อน้ำชาตั้งไฟพอเดือด ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊ว เกลือ น้ำตาล
พริกไทย น้ำมันเห็ดหอม ต้มสักพัก จึงใส่เกี๊ยวที่เตรียมไว้ลงเคี่ยวประมาณ 3
นาที ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ขอบคุณเมนูจาก healthandcuisine