o ขนมไข่นกกระทา o

o ขนมไข่นกกระทา o




เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* แป้งมัน 500 กรัม

* แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

* มันเทศต้มจนสุก 800 กรัม

* น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

* เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา

* งาขา (สำหรับโรยหน้า ตามความชอบ)

* น้ำปูนใสเล็กน้อย

* น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. นำแป้งมัน, แป้งสาลี, น้ำตาลทราย, และเกลือผสมเข้าด้วยกัน

2. นำส่วนผสมในขั้นตอนที่หนึ่งไปผสมกับมันเทศนึ่ง จากนั้นใส่น้ำปูนใสลงไปนิดหน่อย ขยำส่วนผสมจนเข้ากันดี จึงปั้นเป็นลูกกลมๆ

3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่แป้งที่ปั้นไว้แล้วลงไปทอด คอยกลับสม่ำเสมอ อย่าให้ไหม้

4.. เมื่อสุกเหลืองดี ตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น (โรยหน้าด้วยงาขาว) จึงเสริฟรับประทานได้




ข้อมูลจาก:Ezy thaicooking