ข้าวเหนียวมะม่วง

credit เจแปนเบอร์รี่ bloggang.com
ข้าวเหนียวมะม่วง


สวัสดีคร่า...

ขออินเทรนด์หน้ามะม่วงหน่อยนะคะ

โทรกลับไทยทีไร แม่คุยอวดทุกที

ว่ากินข้าวเหนียวมะม่วง.. อร่อยม๊ากกก

รู้ว่าเป็นของโปรดเรา คุยใหญ่เลย เจ็บมาก




นึกได้... ว่ามีข้าวเหนียวอยู่นิดนึง หิ้วมาจากไทย

แต่ไม่มีซึ้ง ไม่มีหวด คิด คิด หาทางประยุกต์

เลยใช้หม้อนึ่งทั่วไป รองด้วยกระดาษที่ใช้ทำอาหาร

ใช้นึ่ง ใช้ย่าง ได้ประมาณนั้น




นึ่งออกมาเป็นข้าวเหนียวจริง ๆ ด้วย ๕๕๕

ข้าวมันเก่าไปหน่อย แช่น้ำก่อนนึ่งก็แป๊บเดียว

ใจร้อน อยากกินไว ๆ มันเลยไม่ค่อยเหนียวเท่าที่ควร

แต่แค่นี้ก็ ผ่านนนนนนนนน อย่างแรง






นึ่งข้าวเหนียวสุกแล้ว ก็นำกะทิที่ผสมน้ำตาล กับเกลือ

เทผสมลงไป ทิ้งไว้สัก ๒๐ นาที ข้าวเหนียวจะซึมน้ำกะทิ

เข้าเนื้อ มัน หวาน เค็มหน่อย ๆ อร่อยเริ่ด





ได้ที่แล้ว ก็ปอกมะม่วง.. วันนี้หัดปอกแบบงาม ๆ มั่ง

มะม่วงซื้อที่ญี่ปุ่น ไม่ค่อยสด ไม่ค่อยตึงเหมือนไทย

เปลือกนิ่ม ปอกยาก ไม่งามดั่งใจ แต่แก้ตัวไม่ได้ละ

ซื้อมาแค่ลูกเดียว กะกินให้หายอยากเฉย ๆ






ขอบคุณสูตรจากรายการ "ครัวชาคริต"

จำชื่อแม่น ๆ ไม่ได้ แต่รายการของ ชาคริต แย้มนาม

ค้นหาจาก ยูทูป เอาค่ะ ใครสนใจลองทำนะ ไม่ยากเลยค่ะ