ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้

credit เปปเปอร์ bloggang.com
ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้
ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้



เป็นรายการอาหารที่ชอบมาก ๆ รายการหนึ่ง

สมัยเด็ก ๆ ชอบช่วยแม่ยัดไส้หมูสับ

หมูสับของแม่จะผสมด้วยกระเทียมพริกไทยรากผักชีตำละเอียด



สูตรของแม่จะตั้งน้ำเดือดพล่านแล้วใส่หมูสับปั้นเป็นก้อน ๆ ลงไป

พอเดือดอีกครั้งก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย

แล้วใส่ปลาหมึกที่ยัดไส้แล้วลงไป

พอเดือดอีกทีก็ใส่หอมใหญ่

น้ำซุปของแม่จะหวานสุด ๆ

แต่ครั้งนี้เราลองทำยัดไส้ปลาหมึกแล้วนำไปนึ่งก่อน



นึ่งเสร็จแล้วก็ดึงไม้กลัดที่กลัดไว้ออก




แต่โดยส่วนตัว รู้สึกว่าทำแบบนี้ น้ำซุปไม่หวานเท่าไหร่
แต่น้ำซุปใสแน่นนอนเพราะนึ่งปลาหมึกสุกแล้ว
แต่ครั้งต่อไป จะทำตามสูตรของแม่
คือใส่ปลาหมึกยัดไส้ลงไปในน้ำซุปเลย
น้ำจะหวานกว่านี้ เพียงแต่ไม่ใสเท่านั้นเอง
ใส่หอมหัวใหญ่ และต้นหอมผักชีด้วย


สวยแต่รูป เน๊อะ ครั่งหน้าทำแบบดั้งเดิมดีกว่า