ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้
ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้
credit เปปเปอร์ bloggang.com
ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้
เป็นรายการอาหารที่ชอบมาก ๆ รายการหนึ่ง
สมัยเด็ก ๆ ชอบช่วยแม่ยัดไส้หมูสับ
หมูสับของแม่จะผสมด้วยกระเทียมพริกไทยรากผักชีตำละเอียด
สูตรของแม่จะตั้งน้ำเดือดพล่านแล้วใส่หมูสับปั้นเป็นก้อน ๆ ลงไป
พอเดือดอีกครั้งก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย
แล้วใส่ปลาหมึกที่ยัดไส้แล้วลงไป
พอเดือดอีกทีก็ใส่หอมใหญ่
น้ำซุปของแม่จะหวานสุด ๆ
แต่ครั้งนี้เราลองทำยัดไส้ปลาหมึกแล้วนำไปนึ่งก่อน
นึ่งเสร็จแล้วก็ดึงไม้กลัดที่กลัดไว้ออก
แต่โดยส่วนตัว รู้สึกว่าทำแบบนี้ น้ำซุปไม่หวานเท่าไหร่
แต่น้ำซุปใสแน่นนอนเพราะนึ่งปลาหมึกสุกแล้ว
แต่ครั้งต่อไป จะทำตามสูตรของแม่
คือใส่ปลาหมึกยัดไส้ลงไปในน้ำซุปเลย
น้ำจะหวานกว่านี้ เพียงแต่ไม่ใสเท่านั้นเอง
ใส่หอมหัวใหญ่ และต้นหอมผักชีด้วย
สวยแต่รูป เน๊อะ ครั่งหน้าทำแบบดั้งเดิมดีกว่า