“ผัดพริกขิงไก่สับไข่เค็ม” รสเข้มจัดจ้าน / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       วันหยุดสุดสัปดาห์ “กุ๊กเล็ก” ถือโอกาสอยู่กับบ้านพักผ่อนและลงมือทำอาหารกินเองกับครอบครัวเพื่อนฝูง นี่ถือเป็นความสุขที่สุดอย่างหนึ่งของ “กุ๊กเล็ก” เลยก็ว่าได้ โดยเมนูวันนี้มีชื่อว่า “ผัดพริกขิงไก่สับไข่เค็ม” จากหนังสืออาหารเครื่องแกง แพนงฉู่ฉี่ จากชุดสารพัดรส โดยสำนักพิมพ์แสงแดด พูดแล้วก็หิวลงมือเตรียมตัวกันเลยดีกว่า
      
       ส่วนผสม
       น้ำพริกแกงเผ็ด 1/4 ถ้วย
       กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
       มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 100 กรัม
       เนื้ออกไก่ลอกหนังออกสับ 400 กรัม
       น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
       ไข่แดงของไข่เค็มดิบหั่นชิ้นเล็ก 2 ฟอง
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนชา
       ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
       พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
      
       เตรียมส่วนผสมครบแล้วก็ลงมือทำกันเลย โดยเริ่มจากโขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับกุ้งแห้งป่นให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ จากนั้นใส่มันหมูแข็งลงในกระทะ เปิดไฟกลาง เจียวเอาน้ำมันออกจนกากหมูเหลืองกรอบ ปิดไฟ ตักกากหมูขึ้น ตักน้ำมันหมูออกให้เหลือ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดที่โขลก ผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่สับ ผัดยีสุกให้ทั่ว ใส่น้ำ ผัดให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงไข่เค็ม กากหมูเจียว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสให้เค็มเผ็ด เสร็จแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยหรือจาน โรยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย