"พะแนงไก่" อร่อยรสแบบไทย / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       อาหารที่ "กุ๊กเล็ก" นำมาเสนอวันนี้ เชื่อว่าทุกคนต้องเคยลิ้มรส และติดใจในรสชาติที่อร่อยลิ้น นั่นก็คือ "พะแนงไก่" อาหารไทยๆ แต่รสชาติไม่เป็นสองรองใคร แม้จะมีกะทิเป็นส่วนประกอบ แต่เมื่อได้กินกับข้าวสวยร้อนๆ ทีไรเป็นต้องลืมคำว่าอ้วนไปทุกที
      
       ส่วนผสม
      
       เนื้อไก่ 3 ขีด
       กะทิ 1 ถ้วย
       น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
       ใบโหระพา 2 กิ่ง
       ใบมะกรูดซอย 3-5 ใบ
       พริกแดงซอย 2-3 เม็ด
       น้ำมันสำหรับผัด
      
       เครื่องแกง
      
       พริกแห้ง 5 เม็ด
       หอมแดง 5 หัว
       กระเทียม 10 กลีบ
       ข่า 1 ช้อนชา
       ตะไคร้ 1 ช้อนชา
       ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
       รากผักชี 1 ช้อนชา
       พริกไทย 5 เม็ด
       เกลือ 1 ช้อนชา
       กะปิ 1 ช้อนชา
       

       วิธีทำ เริ่มจากหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นๆ แล้วนำไปรวนในกระทะพอให้ไก่สุก จากนั้นโขลกเครื่องแกงทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด (หากใครต้องการข้ามขั้นตอนนี้ก็สามารถไปซื้อเครื่องแกงพะแนงจากตลาดมาเลยก็ ได้) นำเครื่องแกงมาผัดกับน้ำมันโดยใช้ไฟอ่อนๆ ผัดจนหอมดีแล้วก็แล้วเติมกะทิลงไปสัก 1/2 ถ้วย ผัดต่อจนหอมเครื่องแกงและกะทิแตกมัน
      
       จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เรียบร้อยแล้วโรยใบมะกรูดซอยลงไป แล้วเติมกะทิอีก 1/2 ถ้วยที่เหลือลงไปให้หมด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ต่อจนน้ำแกงงวดลงเหลือเพียงน้ำขลุกขลิก ตบท้ายด้วยการโรยพริกแดงซอยและใบโหระพาโรยลงไป แล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้ทันที