หนึบได้รสกับ “หมึกยัดไส้ผัดเปรี้ยวหวาน” / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       เดินจับจ่ายตลาดแล้วเห็นหมึกกล้วยตัวเล็กดูสดน่ากิน “กุ๊กเล็ก” จึงตัดสินใจซื้อมาพร้อมนึกเมนูอาหารไปมา ในที่สุดก็ไปลงตัวที่ “หมึกยัดไส้ผัดเปรี้ยวหวาน” ซึ่งเคยได้สูตรมาจาก “ร้านเจ๊เกียง วัดไผ่เงิน” เมื่อกลับถึงบ้านก็ไม่รีรอตระเตรียมส่วนผสมทันที
      
       ส่วนผสม
       หมึกกล้วย 500 กรัม
       หมูบด 200-300 กรัม
       น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
       ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ 1 ช้อนชา
       ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกไทย, ถั่วลันเตา, หอมใหญ่, สัปปะรด ตามต้องการ
       

       วิธีการทำเริ่มจากนำหมูบดผสมรวมกับพริกไทย(ตามต้องการ) ซอสปรุงรส1ช้อนโต๊ะ และน้ำตาล ? ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำหมึกไปล้างให้สะอาด เอาหมูบดที่ผสมเครื่องไว้แล้ว มาหยัดไส้ในตัวหมึก เมื่อยัดหมูบดเสร็จแล้วให้นำไม้จิ้มฟันมากัดตรงปากตัวหมึกและใช้มีดผ่าตรง ก้นหมึก เพื่อเวลานำไปนึ่ง หมูจะได้ไม่ทะลักออกมาและนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที จากนั้นผึ่งทิ้งไว้ให้แห้ง
      
       หันมาทำน้ำเปรี้ยวหวาน โดยนำน้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ใส่รวมกันลงในกะทะ ตั้งไฟเบาๆ จากนั้นใส่ถั่วลันเตา หอมใหญ่ สัปปะรด มะเขือเทศลง คนให้ทั่วกับซอส รอจนเดือดนิดๆ นำหมึกยัดไส้ที่นึ่งเสร็จแล้วเทใส่ในกะทะ คนให้หมึกเข้ากับน้ำซอสจนทั่วเป็นอันเสร็จเรียบร้อยตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย