รื้อสมบัติในกรุเลยเจอผงทำหมูแดงที่อิออสหิ้วมาให้เมื่อปลายปีก่อน
จำได้ว่าเคยทำหมูแดงจากผงหมักสำเร็จรูปแบบนี้ล่ะแต่รสชาติมันไม่ถึงกลิ่นมันไม่หอม
ถ้าจะเอามาหมักก็คงต้องประยุกต์นิดนึง ก่อนจะลงมือทำต้องจัดการกับหมูก่อน
ล้างหมูแล้วพักให้สะเด็ดน้ำจากนั้นระดมจิ้มด้วยส้อมให้เป็นรูพรุนโดยรอบ เพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าไปได้มากที่สุด
เอาผงหมูแดงมาผสมน้ำแล้วเติมฮอยซินซอส น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น
เราชอบกลิ่นและรสของน้ำผึ้งเลยผสมน้ำผึ้งไปด้วยราวๆ5-6ช้อนโต๊ะ ใส่เอาสะใจค่ะเพราะเวลาไปกินหมูแดงตามร้าน
ที่เขาขึ้นป้ายว่าหมูแดงอบน้ำผึ้งเราไม่เคยได้กลิ่นหรือรสของวิญญาณน้ำผึ้งเลย
ไม่รู้เขาใส่จริงหรือแค่เขียนป้ายให้มันดูดีมีสกุล
พอผสมได้ที่แล้วก็เอาหมักกับหมู นวดหมูให้เคล้ากับน้ำหมักสักพักใหญ่ๆจากนั้นก็แช่เย็นไว้1คืนก่อนเอามาอบ
เวลาอบๆในถ้วยฟอยล์ และปิดทับด้วยฟอยล์เพื่อเนื้อหมูจะได้ไม่ด้านและไม่แห้ง เราชอบกินแบบเนื้อฉ่ำๆนุ่มๆอ่ะค่ะ
เวลาไปซื้อเขากินเห็นแขวนๆก็ดูน่ากินดีแต่กัดเข้าไปแล้วมันด้านๆแห้งๆแข็งๆยังไงไม่รู้
ตอนอบใช้ไฟ200องศาอบราวๆ30-40นาที จากนั้นแกะฟอยล์เทน้ำที่ออกจากหมูเก็บไว้ทำน้ำราด
ขอบอกว่าตอนนี้หอมกลิ่นน้ำผึ้งสุดๆ แค่เปิดเตาอบก็น้ำลายสอล่ะ
ส่วนเนื้อหมูแดงนี่เราเอามาย่างต่อให้ด้านนอกเกรียมนิดๆเวลาหั่นออกมาจะได้ดูสวยๆ
แต่ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ สัก70องศา เอาแค่เริ่มเกรียมๆ แต่อย่าได้เผลอเชียวเดี๋ยวเนื้อจะแห้ง
ระหว่างนั้นก็ต้มไข่ ทอดกุนเชียงรอได้เลย
เรามีน้ำราดแบบสำเร็จรูปของโลโบ รสชาติก็ใช้ได้แหล่ะแต่ติดจะเค็มไปนิด ก็ได้น้ำจากการอบนี่ล่ะมาเสริมความหวานความหอม
เติมความหอมขั้นกว่าด้วยงาขาวคั่วใหม่ๆ เพิ่มความหนืดด้วยน้ำแป้งมัน
พอทุกอย่างเสร็จก็จัดการเอาหมูแดงมาหั่นหนาๆ ต้องหนาๆนะถ้าไปหั่นบางแบบข้าวมันไก่ตบแปะ แบบนั้นกินไปไม่ได้รสชาติ
หมูแดงของข้าพเจ้านี้สีแดงสดเชียวทั้งที่ไม่ได้ใส่สีเพิ่ม คิดว่าน่าจะเป็นเพราะผสมน้ำผึ้งกับฮอยซินซอส
ด้านนอกเกรียมๆแต่ด้านในนุ่มหอมมั่กๆ กัดไปทีอื้อหื้อออ สุโค่ย