| |
ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิม 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วลิสงคั่ว ½ ถ้วย
หอมใหญ่หั่นลูกเต๋า 2 หัว
มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นลูกเต๋า ¾ ถ้วย
ใบกระวาน 3-4 ใบ
ลูกกระวาน 3 ลูก
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
น้ำพริกแกงมัสมั่น 5 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 4 ถ้วย
น้ำส้มซ่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วย
วิธีทำ
ก่อนอื่นนำกะทิและถั่วลิสงคั่วมาเคี่ยวพร้อมกัน พอกะทิเดือดแล้ว ตักน้ำกะทิ ½ ถ้วยใส่กระทะอีกใบ ตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่นลงผัดให้หอมก่อนนำไปเทใส่ลงในหม้อเหมือนเดิม พร้อมทั้งเคี่ยวคนจนเข้ากันแล้ว ใส่หอมใหญ่และมันฝรั่ง ต้มให้สุก ตามด้วยใบกระวาน ลูกกระวาน ใบยี่หร่าปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำส้มซ่า น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เราก็จะได้แกงมัสมั่น
จากนั้นนำเนื้อปลาทับทิมมาคลุกกับแป้งสาลี ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดในกระทะให้เหลืองสุก เมื่อเนื้อปลาสุกแล้วจัดเรียงใส่ถ้วยแล้วนำแกงมัสมั่นที่ทำไว้มาราดจนท่วม ตัวปลา เพียงเท่านี้ก็เป็นอันได้มัสมั่นปลาชุบแป้งทอดมากินคู่ข้าวสวยร้อนๆแล้ว