| |
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
หมูสามชั้น 1 1/2 ขีด
น้ำตาลทราย 10 ช้อนชา
ซีอิ้วดำ 3 ช้อนชา
อบเชย 2 ช้อนชา
รากผักชี 1 ราก
กระเทียม 2 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงทำมือ เริ่มจากให้นำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด จากนั้นก็นำหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว
ต่อจากนั้นก็นำหมูสามชั้นที่หั่นเรียบร้อยแล้วนำมาผัดกับเครื่องเทศ ที่โขลกไว้ พร้อมกับใส่อบเชยลงไปด้วย แล้วก็ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย จากนั้นก็เคี่ยวให้เครื่องทุกอย่างเข้ากับเนื้อหมูสามชั้น เคี่ยวจนงวดได้ที่ ก็เป็นว่าเสร็จสรรพ ได้ "หมูฮ้อง" ไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มอร่อยท้องกันไป