"ข้าวผัดรถไฟ" อร่อยคลาสสิค / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       ในบรรดาเมนูข้าวผัดของบ้านเรานั้น มีอยู่หลากหลายจาน ชนิดที่ว่ากินทั้งเดือนก็ยังไม่ซ้ำกัน อย่างล่าสุดนี้ "กุ๊กเล็ก" เพิ่งได้สูตรข้าวผัดอร่อยๆ มาจากหนังสือ "ข้าวผัดสารพัดรส" จากชุดสารพัดรส ของสำนักพิมพ์แสงแดด ชื่อเมนู "ข้าวผัดรถไฟ" ที่ในอดีตมักทำขายกันในรถไฟ และมีจุดเด่นที่เวลาผัดจะใส่น้ำซอสมะเขือเทศสีแดง หรือซอสเย็นตาโฟและกินคู่กับไข่ดาว
      
       ส่วนผสมมีดังนี้
       น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
       เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
       หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
       ไข่ไก่ 1 ฟอง
       ข้าวสวย 2 ถ้วย
       ซอสมะเขือเทศผสมซอสเย็นตาโฟ อัตราส่วน 1:1 ในประมาณ 1/4 ถ้วย
       เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
       ผักชีซอย 1 ต้น
       แตงกวาหั่นชิ้น 1 ลูก
       ไข่ดาวทอดสุกปานกลาง 1 ฟอง
       มะนาวหั่น 1 ลูก
       ใบผักชีและผักสลัดสำหรับตกแต่ง
       

       วิธีทำเริ่มจากตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่เนื้อหมูผัดให้สุก ใส่หอมใหญ่ ใส่ไข่ พอไข่ใกล้สุก ใส่ข้าวสวย ซอสมะเขือเทศผสมซอสเย็นตาโฟ ปรุงรสด้วยเกลือ ผัดคั่วนานๆให้เครื่องปรุงเข้ากับเมล็ดข้าวจนทั่วและมีกลิ่นหอม จากนั้นปิดไฟตักใส่จาน วางแตงกวาและไข่ดาวข้างๆ ตกแต่งด้วยผักชีและผักสลัด เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้เลย