ส่วนผสม
เนื้อวัวสันใน 200 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 4-5 กลีบ
ต้นกระเทียมหั่นท่อน 100 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
เริ่มจากการนำเนื้อวัวมาหั่นสไลด์เป็นชิ้นพอคำ แล้วหมักกับน้ำตาลทราย ½ ช้อนชา และซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นนำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อนพอประมาณแล้วให้ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนเหลืองหอม ใส่เนื้อวัวที่หมักทิ้งไว้ลงไปผัดจนเกือบสุก แล้วใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ต้นกระเทียมที่หั่นแล้วลงไปผัดจนพอสุก ก็ตักขึ้นเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย
เมนูนี้ นอกจากจะหอมอร่อยแล้ว ก็ยังได้คุณค่ามากมายจากกระเทียมที่ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดระดับคอเรสเตอรอล แถมยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรงอีกด้วย เห็นสรรพคุณเยอะขนาดนี้แล้ว ก็อย่าลืมลองทำเมนู “เนื้อผัดต้นกระเทียม” มาลิ้มรสบ้างก็แล้วกัน