| |
ส่วนผสมสำหรับแกงส้มปลากะพงหน่อไม้ดอง มีดังนี้
หน่อไม้ดอง 3 ขีด
ปลากะพงขาว 3 ขีด
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสด 40 เม็ด (หรือจะใส่น้อยกว่านี้ก็ได้ ถ้าไม่กินเผ็ดมาก)
ขมิ้นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ถ้วย
เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำ เริ่มจากนำพริกขี้หนูสด ขมิ้นซอย กระเทียม เกลือป่น และกะปิ มาโขลกรวมกันให้ละเอียดเพื่อเป็นพริกแกงสำหรับทำแกงส้ม
หลังจากนั้นนำหน่อไม้ดองมาล้างให้สะอาด แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ และหันมาจัดการกับปลากะพง โดยนำปลากะพงมาขอดเกล็ด ล้างให้สะอาด และควักไส้ทิ้ง พร้อมกับหั่นปลาเป็นชิ้นๆ
ทีนี้ให้นำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟต้มน้ำให้เดือด จากนั้นก็ใส่เครื่องแกงลงไป พอเครื่องแกงเริ่มหอมให้ใส่หน่อไม้ดองลงไปต้มให้สุก ตามด้วยใส่น้ำมะนาว และใส่ปลากะพงลงไป แล้วต้มจนปลาสุกก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้น ยกลงจากเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มอร่อยสมใจปากกันไป