"แกงส้มปลากะพงหน่อไม้ดอง" เปรี้ยวเด็ด เผ็ดลิ้น

โดย : กุ๊กเล็ก


       อยู่ๆ "กุ๊กเล็ก" ก็นึกอยากจะกินอาหารปักษ์ใต้ แบบเผ็ดๆ จัดจ้านถึงใจขึ้นมา และพอนึกไปนึกมาว่าอยากจะกินเมนูอะไรดี ก็พลันนึกไปถึงเมนูแกงร้อนๆ อย่าง "แกงส้มปลากะพงหน่อไม้ดอง" ขึ้นมา ที่มีรสชาติเปรี้ยวเผ็ดสะใจลิ้นดี เอามากินกับข้าวสวยร้อนๆ ขอบอกว่าหรอยอย่างแรง เอาล่ะอย่าให้ต้องทนหิวไปมากกว่านี้เดินหน้าเข้าครัวไปลงมือทำกินกันเลยดี กว่า
      
       ส่วนผสมสำหรับแกงส้มปลากะพงหน่อไม้ดอง มีดังนี้
       

       หน่อไม้ดอง 3 ขีด
       ปลากะพงขาว 3 ขีด
       น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
       พริกขี้หนูสด 40 เม็ด (หรือจะใส่น้อยกว่านี้ก็ได้ ถ้าไม่กินเผ็ดมาก)
       ขมิ้นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียม 1 หัว
       เกลือป่น 1 ช้อนชา
       กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำ 2 ถ้วย
       

       เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำ เริ่มจากนำพริกขี้หนูสด ขมิ้นซอย กระเทียม เกลือป่น และกะปิ มาโขลกรวมกันให้ละเอียดเพื่อเป็นพริกแกงสำหรับทำแกงส้ม
      
       หลังจากนั้นนำหน่อไม้ดองมาล้างให้สะอาด แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ และหันมาจัดการกับปลากะพง โดยนำปลากะพงมาขอดเกล็ด ล้างให้สะอาด และควักไส้ทิ้ง พร้อมกับหั่นปลาเป็นชิ้นๆ
      
       ทีนี้ให้นำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟต้มน้ำให้เดือด จากนั้นก็ใส่เครื่องแกงลงไป พอเครื่องแกงเริ่มหอมให้ใส่หน่อไม้ดองลงไปต้มให้สุก ตามด้วยใส่น้ำมะนาว และใส่ปลากะพงลงไป แล้วต้มจนปลาสุกก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้น ยกลงจากเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มอร่อยสมใจปากกันไป