กลมกล่อม อร่อยลงตัวกับ“ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลาเต้าซี่”/กุ๊กเล็ก

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลาเต้าซี่ หอมอร่อยลงตัว
       เวลาที่คิดถึงเมนูอาหารจีน ก็มักจะนึกถึงอาหารจำพวกติ่มซำ หรือหมูหัน เป็ดปักกิ่ง แต่เมนูที่ “กุ๊กเล็ก” จะแนะนำกันในวันนี้ เป็นเมนูสไตล์จีนสมัยใหม่ ที่มีความพิเศษอยู่ตรงเนื้อปลาสดๆ จากทะเล ที่ให้ความหวานกลมกล่อม อร่อยลงตัว กับเมนู “ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลาเต้าซี่” ซึ่งเป็นสูตรเด็ดจาก ภัตตาคารสเตลล่าพาเลซ โรงแรมใบหยก สกาย
      
       ส่วนผสมมีดังนี้
       เส้นก๋วยเตี๋ยว 2 ขีด
       เนื้อปลาเก๋าสด 120 กรัม
       เม็ดเต้าซี่ 1 ช้อนชา
       เห็ดสดย่างซีอิ้ว 3 ดอก
       ต้นหอมหั่นท่อน 30 กรัม
       หอมใหญ่หั่น 40 กรัม
       กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
       น้ำสต็อกไก่ ½ ถ้วย
       แป้งทอดกรอบปรุงรส ½ ช้อนชา
       น้ำตาลทราย 1/3 ช้อนชา
       ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
       น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
       น้ำมันงา
       เหล้าจีน
       ซีอิ้วดำ
       แป้งมันฮ่องกง
      
       ได้ส่วนผสมครบแล้วก็เริ่มวิธีการทำด้วยการนำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันงาเพื่อผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เหลืองหอม พักไว้ในจาน นำเนื้อปลาเก๋าคลุกกับแป้งทอดกรอบปรุงรสแล้วลงทอดในน้ำมันจนพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน วางพักไว้กับเส้นก๋วยเตี๋ยว
      
       นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ใส่หอมใหญ่ เห็ดสด เม็ดเต้าซี่ แล้วตามด้วยน้ำสต็อก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ เดือดแล้วใส่แป้งมันฮ่องกงที่ละลายน้ำแล้ว คนให้เข้ากันกะให้เหนียวเล็กน้อย ใส่ต้นหอมโรยหน้า เสร็จแล้วตักราดเส้นก๋วยเตี๋ยวและปลาที่พักไว้ในจาน ยกเสิร์ฟร้อนๆ ลิ้มรสความกลมกล่อมอร่อยเด็ดได้เลย