“ข้าวเกรียบปากหม้อญวน” ชวนทำกิน/กุ๊กเล็ก

โดย:กุ๊กเล็ก


       ถ้าให้คิดถึงอาหารสักสัญชาติหนึ่ง ที่เน้นผักในการประกอบอาหาร หรืออย่างน้อยก็ต้องมีผักเป็นเครื่องเคียง สำหรับ "กุ๊กเล็ก" แล้วต้องยกให้อาหารสัญชาติเวียดนามติดอยู่ในอันดับต้นๆ
      
       มื้อนี้จึงครื้มอกครื้มใจ อยากลองทำอาหารเวียดนามที่ไม่เน้นผักมากนักมาลองทำกิน ก็มาลงเอยที่ "ข้าวเกรียบปากหม้อญวน" หรือ บั้นกวนทิดเลง ที่ดูแล้วคลับคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อบ้านเรา ต่างกันนิดเดียวคือ แป้งที่ห่อไส้จะนิ่มกว่าและเหนียวน้อย ๆ
      
       ส่วนผสมแป้ง
      
       แป้งข้าวเจ้า 1 1/2ถ้วย
       แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
       เกลือป่น 1 ช้อนชา
       น้ำ 2 ถ้วย
       หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
       หม้อสำหรับทำข้าวเกรียบปากหม้อ, ผ้าขาวบาง, เชือกสำหรับผูก

      
       ส่วนผสมไส้
      
       เนื้อหมูบด 1 ถ้วย
       ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
       กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
       เกลือป่น1 ช้อนชา
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
       น้ำมันหอย 2ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

       หมูยอหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
       

       ส่วนผสมน้ำจิ้ม
      
       พริกแดงสับ 1 ถ้วย
       กระเทียมดองบด 1 ถ้วย
       น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะขามเปียกข้น 2 ถ้วย
       น้ำ 3ถ้วย
       ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1/2ถ้วย
       เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
       
มะนาว 1 ซีก
       
       วิธีทำ
      
       ก่อนอื่นเริ่มด้วยทำน้ำจิ้ม โดยใส่ส่วนผสมทั้งในหม้อแล้วตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟยกลงพักไว้ ตักใส่ถ้วยโรยถั่วลิสง บีบมะนาว คนให้เข้ากัน
      
       ต่อจากนั้นมาทำแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ เริ่มจากร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งมันใส่ลงอ่างผสม ใส่เกลือ และค่อย ๆ ใส่น้ำนวดจนหมด พักไว้ เอาน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟ พอร้อน ใส่หอมลงเจียวจนเหลือง ตักขึ้นใส่ถ้วย ใส่กระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอมและเหลือง
      
       ตามด้วยใส่เนื้อหมูผัดพอสุก ใส่น้ำตาล น้ำมันหอย เกลือ และพริกไทยป่น ใส่ต้นหอมอันดับสุดท้าย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้ นำผ้าขาวบางที่แช่จนชุ่มน้ำ นำผ้ามาขึงปากหม้อใช้เชือกผูกให้แน่น เจาะรูด้านข้างให้ไอน้ำออก ใส่น้ำลงในหม้อ3/4 ของหม้อ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน ตักแป้งที่ผสมไว้ละเลงให้ทั่ว ปิดฝาไว้สักครู่ พอแป้งสุก ตักไส้ใส่ ใช้ไม้พายตะล่อมแป้งให้พัดปิดไส้ ตักใส่จาน โรยด้วยหอมเจียวและหมูยอที่หั่นไว้กินกับน้ำจิ้ม