เห็นของดีมีอยู่ในตู้เย็นแบบนี้ “กุ๊กเล็ก” ก็เลยไม่พลาดที่จะนำมาประยุกต์เป็นเมนูอร่อยอีกหนึ่งเมนู ที่มีชื่อว่า “ซี่โครงหมูทอดสมุนไพรสไปซี่”
ส่วนผสมมีดังนี้
กระดูกซี่โครงหมู 500 กรัม
ตะไคร้ซอย 6 ต้น
ข่าซอย 4 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 8 ใบ
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ซอย 7 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ½ ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีการทำเริ่มจากล้างกระดูกซี่โครงหมูให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ นำตะไคร้ซอย ข่าซอย ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย และพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ซอย ลงไปโขลกพร้อมกันจนแหลก แล้วตักขึ้นมาพักไว้ก่อน นำกระดูกหมูที่สะเด็ดน้ำเรียบร้อยแล้วใส่ในอ่างผสม ใส่น้ำปลา น้ำตาล มะนาว น้ำมันหอย และสมุนไพรที่โขลกไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากับกระดูกหมูจนทั่ว แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณสองชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ได้ที่แล้วก็นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปเยอะพอควร ตั้งไฟจนร้อนแล้วหรี่ไฟลงให้อยู่ปานกลาง นำกระดูกหมูลงทอดจนเหลืองสุกทั้งสองด้าน ระหว่างทอดให้คอยตักเศษตะกอนออกเพราะจะทำให้ไหม้ง่าย เรียบร้อยแล้วตักกระดูกซี่โครงหมูขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แล้วใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย
เท่านี้ก็จะได้เมนูง่ายๆ ที่หอมกลิ่นสมุนไพรไทย ที่สามารถกินเล่นได้ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน