"ไก่ผัดตะไคร้" เนื้อนุ่มแน่น รสเผ็ดร้อน/กุ๊กเล็ก

โดย:กุ๊กเล็ก


ไก่ผัดตะไคร้
       นานทีปีหนเพื่อนฝูงจะเฮโลมาเยี่ยมเยือนที่บ้านสักที จนต้องมีงานเลี้ยงฉลองเล็กๆในโอกาสพบปะกันสักหน่อย เจ้าภาพอย่าง "กุ๊กเล็ก" จึงต้องอยู่ก้นครัวคอยทำหน้าที่เป็นเชฟจำเป็นให้แก่เพื่อนๆที่เรียกขอกับ แกล้มกันไม่หยุดปาก หนึ่งในเมนูที่ภูมิใจนำเสนอแก่เพื่อนๆคือ "ไก่ผัดตะไคร้" ที่ให้เนื้อนุ่มแน่นหอมพร้อมเครื่องสมุนไพรและเผ็ดร้อนในคราวเดียว ใครสนใจจะทำก็ตามเข้าครัวกันมาเลย
      
       ส่วนผสม
      
       เครื่องแกง
       กระเทียม 1 หัว
       หอมแดง 3 หัว
       ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
      
       เครื่องผัดไก่
       เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
       พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
       หน่อไม้หั่นทางยาว 2 ช้อนโต๊ะ
       ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
       ใบมะกรูดฉีดหรือซอย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืชพอประมาณ
      
       วิธีทำ
      
       ขั้นตอนแรกเริ่มจากทำเครื่องแกง ด้วยการนำกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ซอย พริกขี้หนู ไปโขลกจนละเอียดแล้วพักไว้ ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำใบมะกรูดลงทอดพอกรอบ แล้วจึงนำเครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่เนื้อไก่ตามลงไป
      
       ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ตะไคร้ซอย พริกชี้ฟ้า หน่อไม้ ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันทั่ว จึงปิดไฟ ตักใส่จาน นำใบมะกรูดที่ทอดไว้มาโรย เสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็เข้าท่า