“ปีกไก่น้ำแดง” แผลงฤทธิ์ความอร่อย

       สมัยเด็กๆ เมนูหนึ่งที่เป็นที่โปรดปรานของ “กุ๊กเล็ก” ก็คือเมนู “ปีกไก่น้ำแดง” ที่กลมกล่อมหอมอร่อย กินได้กินดีไม่มีเบื่อ และบังเอิญวันนี้เปิดตู้เย็นสำรวจวัตถุดิบ เหลือบไปเห็นปีกกลางไก่ที่นอนแช่แข็งมาหลายวันแล้ว ก็เลยนึกถึงเมนูนี้ขึ้นมา เลยงัดปีกไก่ออกมาทำเมนูนี้กินเสียหน่อย
      
       ส่วมผสม
       ปีกกลางไก่ 600 กรัม
       พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
       ผักชีและรากผักชีสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       ตะไคร้ซอยละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
       กระเทียมสับละเอียด 12 กลีบ
       ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
       ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
       น้ำมันสำหรับทอดไก่
      
       วิธีทำเริ่มจากนำปีกกลางไก่มาหมักกับน้ำปลา พริกไทย และตะไคร้ซอย ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเยอะพอประมาณ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ก็นำไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
      
       ขั้นตอนต่อไปเป็นการทำน้ำแดง โดยเริ่มจากตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เหลืองหอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว น้ำตาล และน้ำเปล่าอีกเล็กน้อย ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ใส่ผักชีลงไป แล้วใส่ไก่ทอดที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้ากับซอสจนทั่ว เสร็จแล้วปิดไฟ ตักใส่จานแล้วยกไปเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย