“โคลสลอว์” อาหารเครื่องเคียง ทำง่าย กินอร่อย

       ยามใดที่ “กุ๊กเล็ก” กินพวกหมูชุบแป้งทอด ไก่ชุบแป้งทอด ก็จะต้องหาอาหารเครื่องเคียงมากิบควบคู่ไปด้วยเพื่อแก้เลี่ยน และอาหารทอดเหล่านั้นก็มีแต่เนื้อสัตว์ จึงต้องหาเมนูผักไปช่วยย่อยเสียหน่อย ในมื้อนี้ก็เลยอยากชวนกันมาทำ “โคลสลอว์” เป็นเครื่องเคียงแสนอร่อย
      
       หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงเมนูนี้ว่าโคลสลอว์ คำว่า “โคลสลอว์” เป็นภาษาเยอรมันที่แปลว่ากะหล่ำปลีซอย หรือ กะหล่ำปลีหั่นฝอย ซึ่งก็ตรงกับวิธีการทำเมนูนี้พอดิบพอดี มาลองดูกันเลยดีกว่าว่าวิธีทำเป็นอย่างไร
      
       ส่วนผสม
       กะหล่ำปลีซอยละเอียด 8 ถ้วย
       แครอทซอยละเอียด 1 ถ้วย
       หอมใหญ่ซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
       เกลือ 1 ช้อนชา
       พริกไทย ½ ช้อนชา
       นมสด 1/8 ถ้วย
       โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ¾ ถ้วย
       น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
       มายองเนส ½ ถ้วย
      
       วิธีการทำเริ่มจากการซอยผักทั้งหมดให้เป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำส่วนผสมที่เหลือลงไปผสมกันในชาม เมื่อคนให้เข้ากันดีแล้ว ก็นำลงไปคลุกเคล้ากับผักที่หั่นเตรียมไว้ จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด แล้วนำไปเสิร์ฟได้ แต่หากแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ทั้งคืน จะยิ่งทำให้ความอร่อยเพิ่มขึ้น เพราะน้ำสลัดจะเข้าเนื้อเต็มที่ ซึ่งเมนูนี้กินคู่กับไก่ทอดก็อร่อย หรือจะกินเป็นอาหารว่างมื้อเล็กๆ ก็ย่อมได้