"ไข่ตุ๋นปลาแซลมอน" นุ่มนิ่ม อิ่มท้อง

โดย : กุ๊กเล็ก


       มื้อนี้ของการเข้าครัวทำอาหาร "กุ๊กเล็ก" เปิดตู้เย็นในบ้านแล้วเห็นว่ามีไข่ไก่อยู่หลายฟอง เลยนึกถึงเมนูไข่ๆ ขึ้นมา เลยอยากจะชวนทุกคนมาทำเมนูไข่กินกันดีกว่า ซึ่งเราเพิ่งไปได้สูตรการทำ "ไข่ตุ๋นปลาแซลมอน" มาจากห้องอาหารญี่ปุ่นไดอิจิ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เป็นไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่นที่ชวนกิน แถมกินแล้วดีต่อสุขภาพ เอาเป็นว่าไม่ให้เป็นการเสียเวลาเดินหน้าเข้าครัวกันเลยดีกว่า
      
       ส่วนผสมมีดังนี้ (สำหรับ 6 ที่)
       ไข่ไก่ 6 ฟอง
       เนื้อปลาแซลมอน 20 กรัม
       น้ำซุปไก่ 3 ถ้วยตวง
       เหล้าสาเก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
       เหล้ามิริน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
       ต้นหอมซอย (สำหรับโรยหน้า)
       

       เมื่อเตรีมส่วนผสมกันพร้อมสรรพ ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำ เริ่มจากนำเนื้อปลาแซลมอนมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าตามขนาดที่ต้องการ แล้วนำมาหมักกับเหล้ามิรินทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
      
       ต่อจากนั้นนำไข่ไก่มาตีให้เข้ากัน เติมน้ำซุปไก่ เกลือ เหล้ามิรินและเหล้าสาเกลงไปแล้วคนให้เข้ากัน พร้อมกับกรองด้วยกระชอนตาถี่ๆ แล้วตักแบ่งใส่ถ้วยนำไปนึ่ง ในน้ำเดือด(ไฟไม่แรง) ครั้นพอไข่อยู่ตัวค่อยๆ โรยปลาแซลมอนและหอมซอยลงไป พร้อมกับปิดผาต่อสักครู่ ก็ยกลงจากเตา พร้อมเสิร์ฟกินตอนร้อนๆ อิ่มอุ่นท้องดีแท้