เมื่อ “กุ๊กเล็ก” ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนเพื่อนชาวใต้ จึงขอสูตรมาลองทำกินเองที่บ้าน ซึ่งส่วนประกอบและวิธีทำจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นก็มาดูกันเลย
ส่วนผสมข้าวเกรียบปลาสด
ปลาทู 5 กิโลกรัม
แป้งมันสำปะหลัง 1.5 กิโลกรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกสด 1 ขีด
น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
กระเทียม 2 หัว
น้ำเปล่า 1 ขวดเล็ก
ซอสมะเขือเทศ 1 ขวดเล็ก
น้ำส้มสายชู 1 ขวดเล็ก
วิธีทำเริ่มจากการแกะเอาแต่เนื้อปลาทู แล้วนำเนื้อปลาทูมาผสมกับแป้งมันสำปะหลัง เกลือ น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำเข้าเครื่องบด เมื่อได้เนื้อที่เนียนละเอียดแล้วก็นำมาแบ่งเป็นก้อนๆ แล้วกลึงให้เป็นเส้น ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 เซนติเมตร ความยาวประมาณ 25 เซนติเมตร แล้วนำลงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที ก็จะได้ตัวข้าวเกรียบปลาสด เมื่อจะกินก็หั่นเป็นแว่นๆ จิ้มกับน้ำจิ้มที่ทำได้โดยนำพริกสด น้ำตาลทราย กระเทียม และน้ำเปล่าเข้าเครื่องปั่นพอหยาบ เติมซอสมะเขือเทศ และน้ำส้มสายชูลงไป ชิมรสตามต้องการ