“ข้าวเกรียบปลาสด” รสชาติจากทะเล

       “ข้าวเกรียบปลาสด” หรืออาจจะได้ยินกันในชื่อว่า “กือโป๊ะ” หรือ “กะโป๊ะ” เป็นอาหารกินเล่นที่ขึ้นชื่ออีกเมนูหนึ่งของชาวภาคใต้ เนื่องจากมีวัตถุดิบอันอุดมสมบูรณ์จากทะเล ซึ่งก็คือเนื้อปลาที่เป็นส่วนประกอบในเมนูนี้
      
       เมื่อ “กุ๊กเล็ก” ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนเพื่อนชาวใต้ จึงขอสูตรมาลองทำกินเองที่บ้าน ซึ่งส่วนประกอบและวิธีทำจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นก็มาดูกันเลย
      
       ส่วนผสมข้าวเกรียบปลาสด
       ปลาทู 5 กิโลกรัม
       แป้งมันสำปะหลัง 1.5 กิโลกรัม
       เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
      
       ส่วนผสมน้ำจิ้ม
       พริกสด 1 ขีด
       น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
       กระเทียม 2 หัว
       น้ำเปล่า 1 ขวดเล็ก
       ซอสมะเขือเทศ 1 ขวดเล็ก
       น้ำส้มสายชู 1 ขวดเล็ก
      
       วิธีทำเริ่มจากการแกะเอาแต่เนื้อปลาทู แล้วนำเนื้อปลาทูมาผสมกับแป้งมันสำปะหลัง เกลือ น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำเข้าเครื่องบด เมื่อได้เนื้อที่เนียนละเอียดแล้วก็นำมาแบ่งเป็นก้อนๆ แล้วกลึงให้เป็นเส้น ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 เซนติเมตร ความยาวประมาณ 25 เซนติเมตร แล้วนำลงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที ก็จะได้ตัวข้าวเกรียบปลาสด เมื่อจะกินก็หั่นเป็นแว่นๆ จิ้มกับน้ำจิ้มที่ทำได้โดยนำพริกสด น้ำตาลทราย กระเทียม และน้ำเปล่าเข้าเครื่องปั่นพอหยาบ เติมซอสมะเขือเทศ และน้ำส้มสายชูลงไป ชิมรสตามต้องการ