| บรรยากาศภายในร้าน |
| | ในย่านท่าช้าง-ท่าพระจันทร์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งรวบรวมร้านอร่อยขึ้นชื่อ ที่ “ผ่านมาแวะกิน” ก็ชอบที่จะเวียนเข้าออกอยู่หลายๆ ร้าน ซึ่งร้านนี้ก็เป็นที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความอร่อยไม่แพ้กัน กับร้าน “แอ๊ว ท่าพระจันทร์ (สาขาท่าช้าง)” ถ้าเอ่ยถึงชื่อร้านแอ๊ว ท่าพระจันทร์ ก็เป็นที่รู้จักกันในเรื่องของมะขามคลุกและเบเกอรี่ แต่ที่สาขาท่าช้างนั้นจะเน้นที่อาหารตามสั่งหลากหลายเมนู ทั้งไทย จีน ฝรั่ง รวมถึงมีมุมกาแฟสดไว้คอยบริการด้วย และถ้าหากว่าจะเข้ามานั่งกินข้าวในร้าน ก็นั่งกันได้สบายๆ ในห้องแอร์ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง
|
| สเต็กปลา |
| | ซึ่งอาหารตามสั่งที่มีอยู่ในเมนูนั้น ก็เป็นเมนูเฉพาะของทางร้านที่ คุณปฐมวุฒิ สกุลธรรม เจ้าของร้าน เป็นผู้คิดค้นเอง และลงมือเป็นพ่อครัวเองด้วย ลองเปิดเมนูดูแล้วก็ถึงกับเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว เพราะมีให้เลือกหลากหลาย แถมรูปที่โชว์ไว้ก็หน้าตาน่ากินมาก แต่ที่สุดแล้วเราก็เลือกมาลองชิมสัก 4-5 จาน เริ่มกันที่ สเต็กปลา (79 บาท) ที่ใช้เนื้อปลาทะเลสดชิ้นใหญ่มาหมักกับเกลือ พริกไทย แล้วนำไปย่าง กินคู่กับทาร์ทาร์ซอสสูตรพิเศษของทางร้าน เสิร์ฟพร้อมกับผักต้มหลายอย่าง และยังมีสลัดผักไฮโดรโปนิกส์กินเป็นเครื่องเคียงด้วย จิ้มเนื้อปลาขึ้นมาลิ้มลองก็ได้ความนุ่ม ไม่คาว ไม่เลี่ยน และเมื่อจิ้มกับทาร์ทาร์ซอสก็ยิ่งเข้ากัน เพราะมีทั้งความนุ่ม มัน และเปรี้ยวเล็กน้อย
|
| ข้าวราดปลาทอดราดซอสมะขาม |
| | ต่อกันด้วยเมนู ข้าวราดปลาทอดราดซอสมะขาม (59 บาท) จานนี้ก็ใช้เนื้อปลาทะเลสดมาชุบแป้งและเกล็ดขนมปังนำลงไปทอด ส่วนซอสมะขามก็ปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษ ราดลงไปบนเนื้อปลาที่อยู่ในจานเดียวกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมกับผักสดเครื่องเคียงเพิ่มคุณค่า ชิมเนื้อปลากรอบนอกนุ่มในไม่อมน้ำมัน ซอสมะขามเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดถูกใจ ส่วนเมนู ข้าวราดพล่ากุ้งทอด (59 บาท) จานนี้ก็อร่อยไม่เหมือนใคร ใช้กุ้งมาชุบแป้งและเกล็ดขนมปังทอด ราดด้วยน้ำพล่าสมุนไพร ที่มีทั้งพริกสด ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และผักชีฝรั่ง จานนี้หอมกลิ่นสมุนไพร รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ครบรส
|
| ข้าวราดพล่ากุ้งทอด |
| | แต่ถ้ายังไม่อิ่มกันก็ต้องมาลิ้มลอง ข้าวหน้ากุ้งทอดคัทซึดง (59 บาท) เมนูแบบญี่ปุ่นประยุกต์ นำกุ้งไปชุบแป้งทอด ใส่ลงไปในน้ำซุปญี่ปุ่นที่ใช้ปลาโอมาต้มกับหอมหัวใหญ่ จากนั้นก็ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปด้วย เมื่อสุกแล้วก็ราดลงบนข้าวสวยร้อนๆ ยกมาเสิร์ฟพร้อมกับซอสคัทซึดงรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ ลองชิมตัวน้ำซุปก็ทั้งหอมทั้งหวาน ได้รสชาติแบบญี่ปุ่น แล้วตบท้ายกันด้วยเมนูไทยๆ แกงส้มชะอมกุ้ง (79 บาท) ทางร้านจะโขลกเครื่องแกงส้มเองใหม่ๆ แล้วใสเนื้อปลาช่อนลงไปด้วย ปรุงรสให้เสร็จสรรพพอจะเสิร์ฟก็ใส่ทั้งกุ้งสด และชะอมชุบไข่ทอดลงไปในชาม ลองชิมน้ำแกงส้มรสชาติกลมกล่อม เข้มข้น ตักแล้วได้เนื้อปลาช่อนที่ละลายอยู่ในน้ำแกง
|
| ข้าวหน้ากุ้งทอดคัทซึดง |
| | หรือหากอยากจะชิมเมนูอื่นๆ ก็ขอแนะนำ มักกะโรนีอบชีส (69 บาท) ผักขมอบชีส (69 บาท) ข้าวหน้าหมูทอดทงคัทซึ (49 บาท) และอีกหลากหลายเมนูน่ากินที่รอให้ไปลิ้มลองกันที่ร้าน “แอ๊ว ท่าพระจันทร์ (สาขาท่าช้าง)”
|
| แกงส้มชะอมกุ้ง |
| | * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ร้าน “แอ๊ว ท่าพระจันทร์ (สาขาท่าช้าง)” ตั้งอยู่ที่ 172 ถ.มหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม. การเดินทางถ้ามาจากสะพานปิ่นเกล้า เมื่อลงสะพานแล้วให้ชิดซ้ายแล้วเลี้ยวเข้า ถ.เจ้าฟ้า วิ่งตรงมาแล้วกลับรถลอดใต้สะพานปิ่นเกล้า เข้าสู่ ถ.ราชินี ชิดขวาแล้ววิ่งตรงมาเรื่อยๆ จากนั้นเลี้ยวเข้าสู่ ถ.หน้าพระธาตุ ตรงมาจนถึงหน้า ม.ธรรมศาสตร์ แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ ถ.พระจันทร์ วิ่งตรงมาจนสุด แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถ.มหาราช วิ่งตรงมาเรื่อยๆ สังเกตทางขวามือจะถึงประตูทางเข้า ม.ศิลปากร (วิทยาเขตวังท่าพระ) ร้านจะอยู่ฝั่งตรงข้าม ร้านเปิดทุกวัน (หยุดวันอาทิตย์ที่ 1 และ 3 ของเดือน) เวลา 08.00-17.00 น. โทร. 0-2623-5750
|