“ข้าวแกงป๋าทวี” เมนูเด็ด รสดีชวนกิน

หน้าร้านข้าวแกงป๋าทวี
       “ข้าวแกง”หรือ “ข้าวราดแกง” เป็น อาหารกินง่าย และหากินง่ายได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเช้าสายบ่ายเย็น ไปจนถึงค่ำมืด มีร้านขายข้าวแกงให้กินกันตลอด แต่ว่าถ้าจะหาข้าวแกงเจ้าเด็ดรสอร่อยนั้น คงต้องเสาะหากันหน่อย อย่างกับที่“ผ่านมาแวะกิน” ไปเสาะหาเจอข้าวแกงเจ้าเด็ดในมื้อนี้เข้า
      
       สำหรับร้านที่ว่านั้นชื่อ “ข้าวแกงป๋าทวี” ตั้ง อยู่ที่ย่านสะพานหัน เป็นร้านข้าวแกงที่ยังคงสูตรเด็ดและคงเส้นคงวาในความอร่อยมาร่วม 50 ปี ทำให้ลูกค้าที่เคยมาลิ้มลองติดใจต้องแวะเวียนมาลิ้มรสอยู่เสมอ ซึ่งสูตรเด็ดเคล็ดลับของร้านนี้ก็คือ ความสด สะอาด และคุณภาพของวัตถุดิบ ที่ทางร้านเลือกสรรของสดของแห้งมาปรุงแบบพิถีพิถัน ในแต่ละวันก็จะมีข้าวแกงประมาณ 40 - 60 ชนิด หมุนเวียนกันออกมาเรื่อยๆ แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลกินเจ ที่นี่ก็จะขายเฉพาะอาหารเจเท่านั้น
      
       นอกจากข้าวแกงที่นี่จะรสชาติดีแล้ว ราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิด ถ้าหากว่ากินข้าวราดแกง 1 อย่าง 20 บาท, ราดแกง 2 อย่าง 30 บาท ส่วนถ้าจะสั่งกับข้าวแยกเป็นจานๆ ก็คิดอย่างละ 30 บาท และข้าวสวยจานละ 5 บาท
หมูหวานและหมูเค็ม
       สำหรับเมนูเด็ดของร้านข้าวแกงป๋าทวีที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอ ได้แก่ หมูหวาน และ หมูเค็ม (ขีดละ 40 บาท กิโลกรัมละ 400 บาท) ทั้งสองอย่างนี้ใช้เนื้อหมูสามชั้นเลาะมันออก ในส่วนของหมูหวานนั้นจะนำเนื้อหมูลงไปทอด ก่อนจะนำมาคลุกกับน้ำตาลเคี่ยวที่ปรุงรสไว้แล้ว ลองชิมแล้วเนื้อหมูนุ่มๆ รสชาติหวานๆเค็มๆ ส่วนหมูเค็มนั้นก็จะนำเนื้อหมูสามชั้นไปหมักก่อน แล้วค่อยนำไปทอดให้สุกเหลืองให้รสชาติหอม นุ่ม เค็มกำลังดี เรียกว่าอร่อยไปคนละแบบกับหมูหวาน
      
       ส่วนอีกเมนูหนึ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ ปลาทูอบน้ำอ้อย (ตัวละ 40 บาท) เมนูนี้ใช้ปลาทูสดตัวโตสั่งตรงจากแม่กลอง นำมาเคี่ยวอบไปกับน้ำอ้อย และอ้อยที่หั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ 4 ชั่วโมง จะได้ปลาทูอบน้ำอ้อยหน้าตาน่ากินออกมาให้ลองชิมกัน ซึ่งลองแล้วเนื้อปลาทูนุ่มมัน หวานกลมกล่อมอร่อยดี หรือจะเพิ่มรสชาติอีกสักนิดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้
ปลาทูอบน้ำอ้อย
       ผัดหน่อไม้ดอง จานนี้ก็น่าลอง ทางร้านใช้หน่อไม้ดองมาต้มหลายรอบเพื่อจะให้ได้หน่อไม้ที่ไม่มีกลิ่นสาบ จากนั้นนำมาผัดกับพริกแกง และเนื้อปลากรายปรุงรสที่ทางร้านทำเอง เคี่ยวอยู่นานจนเข้าเนื้อ กินแล้วหน่อไม้อ่อน ได้รสชาติของพริกแกง ส่วนเนื้อปลากรายนุ่ม เหนียว ไม่คาว
      
       เมนูถัดมาคือ แกงลูกชิ้นเขียวหวานฟัก ที่ทางร้านตำ เครื่องแกงเขียวหวานเอง ได้กลิ่นหอมและรสชาติเครื่องเทศจัดจ้าน ตัวลูกชิ้นก็ทำมาจากเนื้อปลากรายแท้ๆ นำมาปรุงรสเล็กน้อย แกงถ้วยนี้อร่อยเข้มข้น หอมมันจากกะทิ เผ็ดไม่มากนัก เนื้อปลากรายเหนียวนุ่มเด้งดี
ผัดหน่อไม้ดอง
       ต่อกันด้วย มะระยัดไส้ ที่เคี่ยวกันนานจนเปื่อยนุ่ม มะระไม่ขม ส่วนไส้มะระที่ทำจากหมูสับก็รสดี ลองซดน้ำซุปร้อนๆ แล้วคล่องคอมาก หรือจะลองชิม แกงส้มชะอมทอด ถ้วยนี้ก็อร่อยกลมกล่อม ไม่เผ็ด ทางร้านจะทำน้ำแกงส้มด้วยเครื่องแกงที่ตำเอง แล้วแยกไว้ก่อน ถ้ามีคนสั่งก็จะนำชะอมชุบไข่ทอดที่ทำไว้มาราดด้วยน้ำแกงส้ม และเนื้อกุ้งลวกสุก
      
       สุดท้ายมาลิ้มลอง ปูจ๋าไข่เค็ม ที่ทำจากเนื้อหมูผสมเนื้อปู และกระเทียม ปรุงรส ก่อนจะใส่ไข่แดงเค็มทั้งลูก แล้วนำไปทอดสุก และอีกเมนูคือ กุ้งกระเทียม ที่ใช้กุ้งแม่น้ำมาทอดกระเทียมพริกไทยแล้วปรุงรสเล็กน้อย สองเมนูสุดท้ายนี้ก็อร่อยจนต้องขอสั่งข้าวเปล่ามากินเพิ่มอีกจาน
แกงลูกชิ้นเขียวหวานฟัก
       นอกจากที่ได้ลองชิมกันไปแล้ว ก็ยังมีอีกหลายเมนูที่เอร็ดอร่อยไม่แพ้กัน อย่างเช่น ไก่อบยอดคะน้า ปลาดุกกรอบ ฉู่ฉี่พุงปลาช่อน ผัดลูกชิ้นมะเขือ เป็นต้น
      
       ถ้าหากว่าอยากจะมาลองชิมกันก็มาได้ที่ร้าน “ข้าวแกงป๋าทวี” ตรงสะพานหัน ที่ละลานตาไปด้วยข้าวแกงหลากหลายเมนูอร่อย เรียกว่าเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ร้าน “ข้าวแกงป๋าทวี” ตั้งอยู่ในซอยเชิงสะพานเหล็ก ฝั่งที่จะไปแยกเมอร์รี่คิงส์ เมื่อลงจากสะพานหันแล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยเล็กๆ ที่อยู่เชิงสะพาน เดินตรงเข้าไปประมาณ 20 เมตร จะถึงร้านข้าวแกงป๋าทวีที่อยู่ด้านในสุด (สังเกตจากป้ายร้านที่อยู่ตรงกลางทางเดิน) ทางร้านรับทำข้าวกล่อง และจัดบุฟเฟ่ต์นอกสถานที่ ร้านเปิดทุกวัน เวลา 07.00-16.30 น.โทร. 08-1916-5053