ส่วนผสม
เนื้อทุเรียนสุกฉีกเป็นชิ้น | 1 1/2 | ถ้วย |
กะทิ | 2 | ถ้วย |
ข้าวเหนียวมูน | 2 | ถ้วย |
น้ำตาลปึก | 3/4 | ถ้วย |
เกลือป่น | 1/2 | ช้อนชา |
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู | 500 | กรัม |
มะพร้าวขูดขาว | 500 | กรัม |
เกลือป่น | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 3/4 | ถ้วย |
1. แช่ข้าวเหนียวค้างคืน สงใส่ในลังถึงที่ปูผ้าขาวบาง นึ่งในน้ำเดือดไฟแรงนาน 25-30 นาที
2. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 1 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 1/4 ถ้วย แบ่งไว้สำหรับราดหน้า 3/4 ถ้วย
3. ผสมกะทิที่เหลือกับเกลือ น้ำตาล ตั้งไฟอ่อน คนอย่าให้กะทิเป็นลูก พอน้ำตาลละลายยกลง ผสมกะทิที่แบ่งไว้ราดหน้ากับเกลือ 1/4 ช้อนชา แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา ตั้งไฟคนพอเข้ากัน
4. ตักข้าวเหนียวที่สุกร้อนๆ ใส่ในอ่างผสม เทกะทิร้อนๆ ใส่ คนให้ทั่ว ปิดฝาให้ข้าวเหนียวระอุ
วิธีทำ 2. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 1 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 1/4 ถ้วย แบ่งไว้สำหรับราดหน้า 3/4 ถ้วย
3. ผสมกะทิที่เหลือกับเกลือ น้ำตาล ตั้งไฟอ่อน คนอย่าให้กะทิเป็นลูก พอน้ำตาลละลายยกลง ผสมกะทิที่แบ่งไว้ราดหน้ากับเกลือ 1/4 ช้อนชา แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา ตั้งไฟคนพอเข้ากัน
4. ตักข้าวเหนียวที่สุกร้อนๆ ใส่ในอ่างผสม เทกะทิร้อนๆ ใส่ คนให้ทั่ว ปิดฝาให้ข้าวเหนียวระอุ
1. ผสมกะทิกับน้ำตาลปึกที่บี้ออกเป็นก้อนเล็กๆ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เกลือ คนอีกครั้ง
2. ใส่เนื้อทุเรียนลงในกะทิที่ทำไว้ในข้อ 1
3. จัดเสิร์ฟโดย ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วยขนมตักน้ำกะทิพร้อมเนื้อทุเรียนราดข้างบน
2. ใส่เนื้อทุเรียนลงในกะทิที่ทำไว้ในข้อ 1
3. จัดเสิร์ฟโดย ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วยขนมตักน้ำกะทิพร้อมเนื้อทุเรียนราดข้างบน