สั่งซื้อการ์ตูนตาหวาน
การ์ตูนผู้หญิงแบบ PDF
มีเป็นพันเล่มคลิกเข้าไปเลือกดูได้เลยที่นี่
ปีที่ 37 ฉบับที่ 512 มกราคม 2555
เมนูจากคุณยาย (แม่บ้าน)
เรื่อง : เด็กหลังเตา
เสียงโขลกเครื่องแกงดังโป๊ก ๆ อยู่ในครัวตั้งแต่เช้ามืดปลุกให้ตื่น... จำได้ว่าเมื่อครั้งเป็นเด็กพวกเราเหล่าพี่น้องต้องตื่นมาช่วยคุณยายทำกับ ข้าว เนื่องจากเราเป็นครอบครัวใหญ่การทำอาหารเช้าสำหรับครอบครัวขนาด 8 ชีวิต รวมทั้งอาหารกลางวันสำหรับเด็ก ๆ อีก 4 ชีวิต จึงค่อนข้างเป็นเรื่องโกลาหลพอควร ฉันจัดอยู่ในหมู่เด็กน้อยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย ได้แต่นั่งมองโน่นมองนี่ตามประสา และแอบมีหยิบจับหอมกระเทียมมานั่งปอกเล่นบ้างเป็นบางครั้งจนพี่ ๆ ต่างเรียกฉันว่า "เด็กหลังเตา"
เมนูโปรดของพวกเรามีหลายอย่าง... ส่วนใหญ่จะถูกจัดเป็นสำรับให้กินง่าย ๆ โดยต้องมีของแห้ง ของผัดแกง รวมถึงของหวานๆ เต็ม ๆ ที่เป็นของกินแกล้มยามเผ็ดร้อน เมนูโปรดของฉันคล้ายกับของคุณยาย นั่นคือ "ต้มจืดไข่ม้วน" รสชาติกลมกล่อม อีกทั้งยังอร่อยเพราะอัดแน่นไปด้วยเครื่องเครา คุณยายจับเอาเนื้อหมูสับมาผสมโน่นผสมนี่ก่อนนำเข้าตู้เย็น ไข่ไก่ฟองโตถูกตอกลงชาม 3 ฟองรวด แล้วท่านก็หันมาถามฉันว่า "เจ้าเด็กหลังเตา วันนี้จะเอาแกงจืดไปโรงเรียนมั้ย" เมื่อ ท่านเห็นฉันพยักหน้าไข่ไก่ฟองที่ 4 จึงถูกตอกตามลงไป เมื่อกระทะร้อนคุณยายก็หยอดไข่ไก่ที่ตีแล้วตามลงไป กรอกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ตอนนี้กลิ่นไข่เจียวหอมฟุ้งไปทั่วทั้งครัว จนเจ้าบิ๊ก (สุนัขประจำบ้าน) ทำจมูกฟุดฟิด ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงฉันด้วย คุณยายรอให้ไข่เจียวหายร้อนจึงเรียกฉันไปเป็นผู้ช่วย เนื้อหมูสับปรุงรสเย็นเฉียบถูกบีบใส่บนแผ่นไข่เจียว หน้าที่ของฉันก็คือม้วนให้เรียบร้อย จากนั้นก็มัดด้วยดอกไม้จีนหรือไม่ก็ต้นหอม เมื่อได้ที่แล้วจึงนำเข้า ตู้เย็นอีกครั้ง ปิดท้ายด้วยการหั่นเป็นท่อน ๆ ก่อนนำลงใส่ในน้ำซุปเดือดจัดรสอร่อย บางครั้งคุณยายก็จะทำเก๋ด้วยการตัดแครอทเป็นรูปดอกไม้ใส่ลงไปด้วย เรียกว่าเมนูนี้เป็นเมนูโปรดของฉันที่เพื่อน ๆ หลายคนอิจฉาเชียวล่ะ...
ส่วนเมนูที่นำไปกินเป็นประจำก็คือ "หมูสับปลาเค็มไข่แดง" รส เค็มๆ มัน ๆ... เมนูนี้กินกับข้าวต้มแฉะ ๆ อร่อยเหาะทีเดียวค่ะ วันไหนที่คุณยายได้ปลาอินทรีเค็มเนื้ออร่อยจากตลาด พวกเราก็จะได้กินเมนูนี้กันโดยปริยายเนื้อปลาอินทรีเค็มสับพร้อมกับหมูสับ รากผักชี กระเทียม และพริกไทย เมื่อก่อนคุณยายจะใส่พริกไทยไม่มากเพราะ กลัวว่ารสจะเผ็ดจนฉันกินไม่ได้ แต่พอฉันโตขึ้นมาหน่อย คุณยายก็ใส่พริกไทยมากขึ้น ท่านว่าพริกไทยช่วยให้ย่อยง่ายอีกทั้งยังขับลมในกระเพาะอาหารทำให้สบายท้อง หน้าที่ ของฉันก็คือการปั้น ต้องปั้นเป็นก้อนกลม ๆ และไม่ลืมแทรกไข่เค็มดิบลงไปด้วย เพื่อช่วยให้รสชาติเข้มข้นได้รสมันอร่อยจนฉุดไม่อยู่จริง ๆ หน้าที่การนำลงทอดเป็นของพี่สาวคนโตทุกคนในบ้านลงมติกันแล้วว่าพี่สาวคนนี้ ทอดอาหารอร่อย เนื่องจากเธอใจเย็นมาก ของทุกอย่างเธอจะใช้ไฟอ่อนในการทอด และเมื่ออาหารสุกเธอจะเร่งไฟให้แรงขึ้นเพื่อรีดน้ำมันออกจากอาหาร และนั่นก็คืออีกเทคนิคหนึ่งที่ฉันทำเป็นประจำจนถึงตอนนี้...
ครั้งนี้ฉันจับเอาเมนูโปรดทั้ง 2 อย่างพร้อมกับอีก 2 เมนูประจำของที่บ้านมาทำสำรับ... น้ำพริกกะปิไข่เค็ม กุ้งสด, เนื้อปลาเก๋าผัดต้นหอม, ต้มจืดไข่ม้วน และหมูสับ ปลาเค็มไข่แดง นับ เป็นสำรับที่ยอดเยี่ยมจนต้องลองลงมือปรุง นอกจากได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วนแล้ว ยังเหมาะกับทุกคนในครอบครัวด้วย ถ้าในบ้านมีเด็กเล็ก ๆ ลองหั่นผักให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย จะทำให้เด็ก ๆ กินง่ายขึ้น และควรลดปริมาณการใส่ของเผ็ด อาทิ พริก กระเทียม หรือพริกไทยลงไปบ้าง เด็ก ๆ จะได้กินกันง่ายขึ้น เหมือนกับที่คุณยายทำให้ฉันกินเมื่อตอนที่ฉันเป็นเด็กนั่นล่ะค่ะ...Enjoy Cooking
น้ำพริกกะปิไข่เค็มกุ้งสด
ส่วนผสม
วิธีทำ
1. ห่อกะปิด้วยใบตองกลัดด้วยไม้กลัด นำไปนาบบนกระทะให้กะปิสุกและหอม แกะใบตองออกเตรียมไว้
2. โขลกกะปิกับกระเทียมพอละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันใส่พริกขี้หนูและมะเขือพวง บุบพอแตก ใส่ไข่เค็มดิบโขลกเบาๆ พอเป็นชิ้นหยาบ ๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำอุ่น ใส่มะม่วงซอยและกุ้งลวก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักสด หรือผักลวก
Notes…
เนื้อปลาเก๋าผัดต้มหอม
ส่วนผสม
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่เนื้อปลาและเห็ดออรินจิลงผัด
2. พอปลาเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว ตราภูเขาทอง ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ถ้าแห้งเติมน้ำซุปเล็กน้อย ผัดพอสุกทั่ว
3. ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น พริกหวาน ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอผักสลด ตักใส่จานเสิร์ฟ
Notes…
ต้มจืดไข่ม้วน
ส่วนผสม
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนชา กรองด้วยกระซอนเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ไก่กรอกให้เป็นแผ่นบาง พอสุกตักขึ้น ทำจนหมดไข่
3. ผสมหมูสับ เห็ดหอม รากผักชี กระเทียม พริกไทย วุ้นเส้น ตราหงส์ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวที่เหลือ น้ำตาลทราย นวดจนส่วนผสมเข้ากันและเหนียว ใส่ถุงพลาสติก นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้สักครู่
4. ตัดปลายถุงพลาสติกให้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 1 ½ เซนติเมตร บีบไส้ใส่ลงบนแผ่นไข่ที่กรอกไว้ ม้วนเป็นท่อนกลม มัดด้วยต้นหอมลวก หรือดอกไม้จีน เป็นท่อน ๆ แช่ตู้เย็นจนเช็ดตัว แล้วจึงหั่นชิ้นเตรียมไว้
5. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่ไข่ม้วนที่เตรียมไว้ เติมน้ำปลา เบาไฟ ต้มจนส่วนผสมสุก ตักใส่ภาชนะ โรย พริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
หมูสับปลาเค็มไข่แดง
ส่วนผสม
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วสับพอเริ่มละเอียด ใส่เนื้อปลาอินทรีเค็ม และเครื่องที่โขลกไว้สับให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ภาชนะนำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้สักครู่
2. ปั้นหมูสับเป็นก้อนกลมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว แผ่ให้บางใส่ไข่เค็มดิบ หุ้มให้มิด ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางจนสุกเหลือง
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ปีที่ 37 ฉบับที่ 512 มกราคม 2555