ช่วงหน้าร้อนผู้คนนิยมไปเล่นน้ำ หาปลา งมหอยในแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อทำกับข้าว ที่สำคัญของธรรมชาติกินดี ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย
ชายชาญ ไชยมั่น ข่าวสดเชียงราย แนะนำเมนูพื้นบ้าน 'คั่วแคหอยขม' ฝีมือของ ป้าศรีบุตร ปินตาแก้ว อายุ 52 ปี ชาวบ้านริมหนองปึ๋งในเขตเทศบาลนครเชียงราย
ป้าศรีบุตร เพิ่งไปงมหอยขมสดๆ ปรุงอาหารนี้โดยเฉพาะ
เริ่มจากนำหอยขมแช่น้ำล้างโคลนออกให้หมด แช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ใส่เกลือหรือพริกแห้งลงไป หอยจะคายโคลนและทรายออกมา เวลากินจะไม่ระคาย
จากนั้นตัดก้นหอยซึ่งต้องใช้ความชำนาญ ใช้มีดตัดก้นหอยออกเพื่อให้ง่ายเวลากิน
ระหว่างแช่หอย ตำกะปิ หอม กระเทียม พริกแห้ง เกลือรวมกันแล้วพักไว้
คั่นเวลาด้วยการเก็บผักพื้นบ้าน สูตรแกงแคจะมีตำลึง ชะอม ถั่วฝักยาว มะเขือพวง ข่า ตะไคร้ ยอดมะพร้าวอ่อน ข้าวคั่ว จะค่าน
ตั้งหม้อต้มน้ำร้อน ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ น้ำเดือดใส่หอยขมทิ้งไว้สักครู่จนเดือดอีกรอบ ใส่ผักที่เตรียม พอผักสลดจึงใส่ข้าวคั่วลงจนเริ่มสุก ส่งกลิ่นหอม และน้ำงวดลงก็ยกออก
เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว หรือข้าวสวย ก็อร่อยทั้งนั้น
เป็นมื้อเย็นที่ทำให้มีกิจกรรมมานั่งจุ๊บหอยขมกับคนในครอบครัว สนุกกันไปอีกแบบ