ส่วนผสม
ปลาตาเดียว 1ตัว ขนาด 300 กรัม
แป้งสาลีสำหรับคลุกตัวปลา ½ ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบ ½ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเปล่าเย็นๆ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 7 ถ้วยตวง
ซอสคิดโคเมน 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้าซอยเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง
มะนาวฝานแว่น 3 แว่น
ผักไควาเระนิดหน่อยสำหรับแต่งจาน
วิธีทำ
ล้างปลาควักไส้ออก ไม่ต้องบั้ง พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำซอสคิดโคเมนทารอบตัวปลา นำเข้าตู้เย็นหมักไว้อย่างน้อย 30นาที
ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน
ระหว่างที่รอน้ำมันร้อน ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน ผสมแป้งทอดกรอบกับไข่ ค่อย ๆตีจนเข้ากันดี ใส่น้ำเย็นลงไปผสมด้วยกันตีจนเข้ากันดีพักไว้
น้ำปลาออกจากตู้เย็นคลุกกับแป้งสาลีพอทั้วแบบบาง ๆ แล้วนำไปชุปแป้งที่ผสมไว้ ลงไปทอดจนเหลืองกรอบทีล่ะด้าน พอเสร็จตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดจานด้วยหัวไชเท้าซอยเป็นเส้น ผักไควาเระ และมะนาว วางปลาลงไปเสิร์ฟพร้อมกับซอสเทมปุระผสมกับน้ำมะนาวหรือวาซาบิกับซอส หรือวาซาบิสด ก็อร่อย เวลารับประทานให้บีบน้ำมะนาวราด
ขอบคุณภาพและสูตรจาก siammoo.com