(ข้าวมันไก่ตอน...สร้างรายได้..)สูตรบ้านอาจารย์...
การทำข้าวมันไก่
ในปัจจุบันมีหลายสูตรที่แตกต่างกันไป บางสูตรที่ทำอร่อย
ก็ทำขายจนตั้งตัวได้...หรือทำเป็นระบบแฟรนไชส์..ก็มีมาก
แต่วันนี้จะเป็นสูตรที่มีชื่อเช่นกันค่ะ...เพราะเป็นสูตรที่หลายๆ
ท่านได้ทำขายจนร่ำรวยมาแล้ว..จึงนำมาเปิดเผย...เป็นวิทยาทาน
(เพราะหลายๆท่าน อยากที่จะทำแต่หาสูตรการทำไม่ได้..)
- ขั้นตอนการทำมี 3 - 4 ขั้นตอนด้วยกันคือ...
1. การทำไก่ หรือการต้มไก่ ให้ถูกวิธี..ไม่ให้เนื้อไก่แตก
และจืดเกินไป..รวมถึงการต้มเลือดไก่,และเครื่องในไก่,
2. การเจียวมันไก่หอม ใว้ใช้หุงข้าวมัน,(เก็บใว้ใช้ได้..)
3. ขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่...
4. สูตรการทำน้ำจิ้มไก่สามรส...
"ทุกขั้นตอนสำคัญทั้งหมด..."
เราต้องเรียนให้รู้จริงเพื่อที่จะปฎิบัติจริงได้..
ทำขายประกอบเป็นอาชีพได้ค่ะ...
"การทำไก่,การต้มไก่."
วิธีการ เลือกซื้อไก่ตอนที่ตลาด...(ขนาดตามชอบ..2 - 4 ก.ก.)
นำมาผ่าท้องล้วงเอาใส้และเครื่องในออกให้หมด
แล้วล้างไก่ให้สะอาด 2-3 น้ำ
แล้วใช้เกลือป่นประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ หรือ ครึ่งห่อเล็ก
นำมานวดและทาให้ทั่วตัวไก่ทั้งนอกและในตัวไก่...
"นวดเบาๆ..และหมักใส่ตู้เย็นใว้สัก 3 ชั่วโมง.."หรือหมักใว้ทั้งคืนก็ได้..
ก่อนที่เราจะนำมาต้มตามขั้นตอนต่อไป...
(หมายเหตุ)
ก่อนที่เราจะนำไก่มาต้ม..ให้เราต้มน้ำร้อนให้เดือดจัด...
(ใช้หม้อเบอร์ 45 " นิ้ว-ใส่น้ำ 3/4 ของหม้อ..หรือค่อนหม้อ..)
หรือโดยประมาณ...ให้ใส่ไก่ลงลวกหรือต้มได้ค่ะ...
"ใส่ไก่ลงไปต้มได้แบบไม่ล้นหม้อ" แล้วใส่ส่วนต่างๆลงไป..
"เตรียมน้ำซุปในการต้มไก่"
1. ให้เราใส่หัวแชเท้า ปอกเปลือก 1 หัว กลางๆ หั่นเป็นท่อนใหญ่ 4-5 ท่อน
2. ใส่กระเทียมกลีบกลางๆ 2 หัว (ไม่ต้องทุบ)
3. หอมหัวใหญ่ ผ่าครึ่ง 1 หัว +รากผักชี 2 รากหรือใช้ก้านผักชีแทนได้
4. พริกไทยเม็ดประมาณ 10 เม็ด
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะพูลๆ
6. ขิงไม่ต้องปลอกเปลือก ล้างแล้วหั่นให้เป็นแว่นๆ 7-9 แว่น
หลังจากที่น้ำเดือดแล้ว...และเราทำไก่ที่เราเตรียมใว้เสร็จแล้ว.
ให้นำเอาไก่ ลงไปลวกน้ำร้อน โดยการจุ่มตัวไก่ลงไปให้จมทั้งตัว.
.สักพักแล้วยกขึ้น ให้เราเทเอาน้ำในท้องไก่ออกด้วยครับ...
ให้ทำซ้ำๆ.. คือให้ลวกไก่แบบนี้ประมาณ 25-30 ครั้ง
(แล้วแต่ไก่ตัวเล็กหรือตัวใหญ่...) ถ้าไก่ 2-3 ก.ก. 20 ครั้ง
ถ้าไก่หนัก -3-4 ก.ก. 30 ครั้ง 4.5ก.ก.ขึ้นไป 35 ครั้งค่ะ...
ลวกไก่เสร็จแล้วให้เรานำไก่ลงต้มได้เลยครับในหม้อใบเดิมโดย
ในหม้อต้มไก่(หรี่ไฟลงปลานกลาง อย่าให้น้ำเดือดปุด...)
ใช้เวลาในการต้มสุกประมาณ 35-40 นาที...สังเกตุ..
ถ้า ไก่สุกไก่จะลอยขึ้นมาบนน้ำ...ถ้ายังจมอยู่แสดงว่าไก่ยังไม่สุกครับ..เมื่อ ไก่สุกแล้วให้นำขึ้นมาวางใว้บนภาชนะหรือถาดที่รองรับน้ำไก่ได้(ถ้าต้องการ ให้ได้เนื้อไก่ที่นุ่มนวล ยิ่งขึ้น ควรนำไก่ใส่ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด..เช่นในหม้อ แล้วปิดฝาใว้จะทำให้ได้เนื้อไก่ที่นุ่มนวลเนื้อไก่ไม่แห้งเกินไป..)เพื่อ เตรียมทำขั้นตอนต่อไป...
-ขั้นตอนต่อไปคือ...
ให้เราเตรียมหม้อเล็กๆ 1 ใบ แล้วตักเอาน้ำมันไก่ที่ลอยอยู่
บนเหนือผิวน้ำที่เราต้มไก่มาใส่ใว้ในหม้อ..
(ช้อนเอาแต่น้ำมัน แต่ถ้าน้ำติดมาด้วยก็ไม่เป็นไรค่ะ...)
ส่วนน้ำต้มไก่ที่เหลือให้เก็บใว้ทำน้ำซุปค่ะ...
เมื่อเราได้น้ำมันไก่มาแล้ว..ให้เราเติมเกลือ 5 ช.ต.พูลๆ และ ผงชูรส
ประมาณ 5 ช.ช. ลงไปในน้ำมันคนให้เข้ากันจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน (แล้วนำไปลาดบนตัวไก่ให้ทั่วทั้งนอกและใน...หรือเทใส่ลงไปในท้องไก่ทิ้งใว้ สักพัก...แล้วเทออก นำมาทาที่ตัวไก่ให้ทั่ว )หลังจากนั้นให้เทน้ำมันไก่ที่เหลือคืนกลับหม้อเล็กเหมือนเดิม เก็บใว้ลาดเครื่องในไก่,และเลือดไก่ต่อไปค่ะ.
(การต้มเครื่องใน และเลือดไก่...)
ให้เตรียมหม้อต้มน้ำ พร้อมใส่เลือดไก่ลงไปต้มพร้อมๆกัน จนน้ำเดือด ให้เรานำเครืองในไก่ ใส่ลงไปจับเวลาประมาณ 15 นาที ยกลง เทใส่ถาด แล้วลาดด้วยน้ำมันที่เตรียมใว้ ลาดทั้งเลือดและ เครื่องใน...แล้วเทน้ำมันกลับใส่หม้อเหมือนเดิม...
(ให้นำน้ำมันที่เหลือ ทั้งหมด...มาเทใส่ลงในหม้อน้ำต้มไก่ในครั้งแรกเพื่อทำเป็นน้ำซุป...ต่อ ไป...)ถ้าน้ำมันลอยขึ้นมามากเกินไป ให้เราชอนออกไปบ้างก็ได้ค่ะ...
(การ ทำน้ำซุป)ยกหม้อน้ำต้มไก่ขึ้นตั้งไฟ หั่นฟักใส่ลงไปเป็นชิ้นๆ ตามชอบ...พอควร..ใส่รากผักชี 6-7 รากลงไปในหม้อ...ตามด้วยพริกไทยป่น 4 ช.ช. ต้มและเคี่ยวไฟอ่อนๆ ใว้เป็นน้ำซุปเวลาขาย...
(ลดหรือเพื่มน้ำได้ตามชอบ...)
(การเจียวน้ำมันไก่หอมใว้หุงข้าวมันไก่)
วิธีทำ..ซื้อมันไก่ตอน 2 ก.ก. นำมาตั้งไฟให้น้ำมันไก่
ละลาย (ใส่ใบเตย 8-10 ใบ มัด ใส่ลงไป เจียวกับน้ำมัน)
จน กากมันไก่แห้งได้ที่ ชอนกากขึ้น - แล้วนำหอมแดงหั่นเป็นแว่นๆทั้งเปลือกก็ได้..ประมาณ 1 ขีด ใส่ลงไปทอดให้พอเหลืองแห้ง..มีกลิ่นหอม ให้ตักกากหอมขึ้น ปิดไฟ พักน้ำมันให้เย็น ใส่ภาชนะเก็บใว้ใช้หุงข้าวมันไก่ต่อไป...
(การหุงข้าวมันไก่.)
ใช้ข้าวหอมมะลิ 100 % ข้าวหอม 1 ก.ก. /ต่อน้ำที่หุง 1.5 ก.ก.
ยืดหยุ่นได้ตามชอบ..(ข้าวเก่า ให้เพิ่มน้ำอีกนิดหน่อย..)
-(ส่วนถ้าเป็นข้าวหอมใหม่ๆ ให้ลดน้ำนิดหน่อยค่ะ..)
การหุงข้าว..โดยใช้หม้อไฟฟ้า....
(สิ่งที่ต้องเตรียม)
1. ข้าวหอมมะลิ 1.5 ก.ก.
2. น้ำมันเจียวหอม 1 ถ้วย
3. กระเทียมบดละเอียด 1/2 ขีด(เอาเปลือกออก)
4. ขิง+ข่า หั่นเป็นแว่นๆ รวมกัน 1/2 ขีด +หอมแดง 2 หัวทุบพอแตก
(เตรียมส่วนของน้ำที่จะหุงข้าว)
น้ำ 2.3 ก.ก.+ใบเตย 5-8ใบมัด ต้มให้เดือด
(แล้วนำเอาใบเตยออก)+ เกลือ 1 ช.ต.พูล +ผงคะนอร์ห่อเล็ก
หรือ (ซุปคะนอร์ก้อน1-2 ก้อน )+น้ำตาลกรวด 2 ช.ต.พูล
หรือ 2ก้อนหัวแม่มือ...ใส่ลงไปในน้ำทั้งหมด ต้มให้เดือด...
เตรียมใว้ใช้หุงข้าวต่อไป....
-ขั้นตอนต่อไป...
(ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเจียวหอมลงไป
ตามด้วยกระเทียมบด+ขิง+ข่า+หอม ลงไปคั่วในกระทะพอหอม
ตามด้วยข้าวสาร 1.5 ก.ก.(ไม่ต้องซาวน้ำ) ผัดให้เข้ากันพอหอม...
นำมาเทใส่ลงในหม้อข้าว..แล้วตามด้วยน้ำซุปร้อนที่เตรียมใว้เทใส่
รวมลงไป...กดสวิชหุงข้าว เปิดฝาหม้อใว้ก่อน...คนทุกๆ 5 นาที
เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ...รอจนน้ำภายในหม้อใกล้แห้ง...
ให้เราเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1/2 ถ้วย แล้วใช้พายไม้คนให้เข้ากัน
(แล้วปิดฝาหม้อ..รอจนหม้อข้าวเด็ง...)
ทิ้งใว้อีก 15 นาที... นำออกมาขายได้...
(สูตรการทำน้ำจิ้ม 3 รสข้าวมันไก่..)
(เก็บใว้ได้ 20-30 วัน )
1. น้ำเปล่าว 1/2 ลิตร
2.ใบเตย 10 ใบ
3.น้ำตาลทราย 3 ขีด
4. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1/2 ก.ก.
-นำไปต้มให้เดือดเป็นน้ำเชื่อม เคี่ยวไฟอ่อนๆรอจนใบเตยออกเป็นสีเหลือง ชอนในเตยออก ทิ้งใว้ให้เย็น...เป็นน้ำเชื่อม...
5. ขิงแก่ (ออกสีน้ำตาล) 1.2 ก.ก. (1ก.ก.กับอีก2 ขีด)
- (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมใว้)
6.เต้าเจี๊ยวบด สูตร 1 1 ก.ก.
7.ซีอิ๊วดำ หวาน(ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร1) 1/2 ถ้วย
8.ซีอิ๊วขาว(ง่วนเชียงสูตร 4 ) 2.5 ขวด(2ขวดครึ่ง)
9.น้ำส้มสายชู ตรา อ.ส.ร. 1 ขวด กับอีก 1/2 ถ้วย
10.พริกขี้หนูแดงสด 1/2 ก.ก.(ปั่นพอหยาบ)
11.กระเทียมแห้งบดระเอียด(ทั้งเปลือก) 2 ขีด
12.เนื้อกระเทียมดองบดละเอียด(เนื้อ) 1 ขีด(พร้อมน้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย )
13.ผงชูรส, 5 ช้อนกาแฟ
วิธีทำ...
1. - นำภาชนะใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมใว้...
2. -ให้ใส่น้ำส้มสายชู (อ.ส.ร. )ลงไป 1/2 ถ้วย + น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน
3.- บดกระเทียมดอง 1 ขีด (เอาแต่เนื้อ) + กระเทียมแห้ง 2 ขีด (เวลาที่เราบดโดยใช้เครื่องปั่น...ให้ใช้น้ำซีอิ๊วขาว(ง่วนเชียง)
เป็น ตัวช่วยโดยเติมนิดหน่อยให้พอที่จะปั่นได้...- เมื่อเราปั่นกระเทียมหมดแล้ว...ให้เราปั่นขิง 1.2 ก.ก. ต่อได้เลย โดยใช้ซีอิ๊วขาวใส่นิดหน่อยพอปั่นได้...เมื่อปั่นหมดทั้ง 3 อย่างแล้ว ให้นำซีอิ๊วที่เหลือเทลงไปรวมกันทั้งหมด...พักใว้...
4.- ปั่นพริกขี้หนูแดง 1/2 ก.ก. ที่เตรียมใว้ให้พอละเอียด -โดยใส่น้ำส้ม (อ.ส.ร.) 1 ขวด แทนน้ำ+ใส่ซีอิ๊วดำลงไป 1/2 ถ้วย + ผงขูรส5 ช้อนกาแฟเล็ก...+เต้าเจี้ยวบด 1 ก.ก. (คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมดเป็นใช้ได้...) ให้เราแบ่งใว้ เป็น 3 ส่วน ใส่โหลเก็บใว้เท่าๆกัน เวลาที่จะนำมาใช้งาน...(น้ำจิ้ม 1 ส่วน ให้เราผสมกับน้ำซุปประมาณ 1 ถ้วยครึ่ง...คนให้เข้ากัน...)แล้วนำมาใช้งานได้ค่ะ....ขอให้ร่ำรวยในอาชีพ ใหม่นะค่ะ...
ขอบคุณสูตรจาก http://www.pathongko.com