โดย : กุ๊กเล็ก
| |
ส่วนผสมมีดังนี้
ปีกไก่ (ทั้งปีก) 500 กรัม
น้ำมะขามเปียก 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
น้ำปลา 100 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 3-4 เม็ด
กระเทียม 30 กรัม
หัวหอมแดง 40 กรัม
รากผักชี 20 กรัม
ขิง 20 กรัม
พริกไทยเม็ด 10 กรัม
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ เริ่มจากนำน้ำมันพืชใส่ลงในกระทะตั้งไฟจนร้อน นำปีกไก่ลงไปทอดให้เหลือง กรอบนอกนุ่มใน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน นำพริกชี้ฟ้าแดง หัวหอม กระเทียม รากผักชี ขิง และพริกไทยเม็ด มาโขลกพอหยาบ พักไว้ก่อน จากนั้นตั้งกระทะอีกใบใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และผงปรุงรสลงในกระทะ จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกเตรียมไว้ เคี่ยวไฟอ่อนๆ ลองชิมพอรสชาติได้ที่ให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา จัดปีกไก่ที่ทอดแล้วใส่จาน ตักน้ำสามรสราดลงไป ก็ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย