โดย : กุ๊กเล็ก
| |
ส่วนผสม
ปลากะพงแล่เอาแต่เนื้อ 300 กรัม
สับปะรดหั่นพอคำ 1/2 ถ้วย
แตงกวาหั่นพอคำ 1/4 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมพอคำ 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศหั่นพอคำ 1/2 ถ้วย
พริกหวานเขียว-แดงหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
ผักชี-ต้นหอมเล็กน้อย (สำหรับโรยหน้า)
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ เริ่มจากนำเนื้อปลาที่แล่ออกมาแล้ว มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่วชิ้น ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนให้ใส่เนื้อปลาที่ชุบแป้งแล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ใช้กระทะอีกใบตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอกระทะร้อนใส่หอมใหญ่และมะเขือเทศลงไปผัด ใส่พริกหวานเขียวและแดง แตงกวา และสับปะรด ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาล และซีอิ้วขาว ใส่น้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟยกลงจากเตา จัดเนื้อปลากะพงที่ทอดแล้วใส่จาน ราดข้างบนด้วยผัดเปรี้ยวหวานร้อนๆ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีเล็กน้อย เท่านี้ก็หอมอร่อยเปรี้ยวหวานถูกใจกันทั้งครอบครัว