แกงป่าลูกชิ้นปลากราย
แกง ป่าสูตรนี้จะเรียกว่าแกงป่าสมุนไพรก็ได้ เพราะสมุนไพรหลายอย่างทั้งที่เข้าเครื่องแกงและอยู่ในส่วนผสม เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด ใบกระเพรา มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ช่วยให้ไม่มีปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อ อิ่มอร่อยเข้ากับหน้าร้อนพอดี
ส่วนผสมแกงป่าลูกชิ้นปลากราย
เนื้อปลากรายบด (นวดจนเหนียว) 3 ขีด
น้ำพริกแกงป่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
มะเขือเปราะหั่นเป็นชิ้น 4-5 ลูก
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่น 2 ฝัก
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระชาย ซอย 1/2 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า (เขียว, แดง, เหลือง)หั่นตามยาว อย่างละ 1 เม็ด
ใบกระเพราตามชอบ
วิธีทำแกงป่าลูกชิ้นปลากราย
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม
ใช้ช้อนตัดเนื้อปลากรายเป็นก้อนๆ ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก เติมน้ำปลา พอเดือดเติมน้ำที่เหลือลงไป
ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ แครอท ถั่วฝักยาว ตามลงไป
พอเดือด ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ดับไฟแล้วคนจนเข้ากัน
Tip
ถ้าไม่ใช้ปลากราย เปลี่ยนเป็นเต้าหู้ เห็ด หรือกล้วยน้ำว้าดิบแทนก็ได้
น้ำพริกแกงมักใส่เกลือ ควรชิมรส ก่อนปรุงรสด้วยน้ำปลา