โดย : กุ๊กเล็ก
| |
ส่วนผสมมีดังนี้
มันฝรั่งหั่นแว่น (หนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร) 150 กรัม
มอสซาเรลล่าชีส 50 กรัม
พาเมซานชีส 10 กรัม
เบคอนกรอบ 10 กรัม
พาสลีย์ สำหรับแต่งหน้า
ส่วนผสมซอสไวน์ขาว
ไวน์ขาว 2 ถ้วย
น้ำสต็อกปลา 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ครีมข้น 1 ถ้วย
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำเริ่มจากทำซอสไวน์ขาวโดยนำกระทะตั้งไฟ ใส่ไวน์ขาว น้ำสต็อกปลา น้ำมะนาว ผัดพอทั่ว ใส่ครีมข้น ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยผัดให้เข้ากัน พักไว้ก่อน จากนั้นนำมันฝรั่งที่หั่นแล้วมาต้มให้สุกประมาณ 70% (ระหว่างต้มใส่เกลือลงไปเล็กน้อย) จากนั้นตักขึ้นมาวางเรียงไว้ในจาน ใช้ซอสไวน์ขาวประมาณ 50 กรัม ตักมาราดลงบนมันฝรั่งที่ต้มเตรียมไว้ โดยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีส จากนั้นนำเข้าเตาอบสังเกตดูให้หน้าชีสเหลืองสวย แล้วนำออกมาโรยด้วยพาเมซานชีส แล้วนำเข้าเตาอบให้ชีสเหลืองหอมอีกครั้ง เสร็จแล้วจะยกขึ้นเสิร์ฟก็โรยหน้าด้วยเบคอนกรอบและพาสลีย์ เป็นอันได้กินมันฝรั่งอบนุ่มๆ พร้อมกลิ่นหอมกรุ่นจากชีสและเบคอน อิ่มอร่อยกันไปอีกมื้อ