แกงป่าปลาอินทรีย์ หน่อกระวาน แบบชาวจัันทบุรี
ถ้าท่านผ่านไปที่จังหวัดจันทบุรี ให้ลองสังเกตุดูได้ว่า จะมีป้ายร้านอาหารที่ให้บริการแกงป่าเยอะมาก เมื่อก่อนจะไม่ค่อยเจอเลย
ไปจันทบุรี ถ้าถามถึงอาหารท้องถิ่น ทุกคนก็จะนึกถึงแต่ แกงหมูชะมวงกันทั้งนั้น แต่ชาวจันทบุรีมีอาหารท้องถิ่นอีกตำรับ คือ พริกแกง
พริก แกงจันทบุรีจะแตกต่างกับพริกแกงภาคกลาง โดยมีสมุนไพรเพิ่มเติมไปอีก ได้แก่ หัวไพร กระวาน เร่วหอม และขิงแห้ง อาจจะมีสมุนไพรอย่างอื่นๆ อีก ดังนั้นพริกแกงจันทบุรีจะมีรสชาติของสมุนไพรเหล่านี้ พร้อมทั้งกลิ่นหอม จัดเป็นอาหารท้องถิ่นที่น่าจะได้รับการส่งเสริมเพิ่มเติมจากแกงหมูชะมวง
ไป จันทบุรีมา ก็ได้มีโอกาสลิ้มรสแกงป่าที่ใส่หน่อกระวานที่ดูคล้ายๆกับข่าอ่อน รสชาติ หอม เลยสอบถามกับแม่ครัวเลยได้ความรู้เกี่ยวกับพริกแกงของจันบุรี
ขากลับก็แวะตลาดน้ำพุจัดการซื้อพริกแกงจันทบุรี หน่อกระวาน และปลาอินทรีย์ มาทำแกงป่าให้ทางบ้านทานกัน
พริกแกงที่ซื้อมามี 2 ชนิด แบบพริกขี้หนูสด และ พริกแห้ง
แกงป่า ปลาอินทรีย์ หน่อกระวาน ที่ใช้พริกแกงพริกสด
พริกแกงจันทบุรี หอมสมุนไพร เผ็ด ซื้อมาจากตลาดน้ำพุ
แบบพริกขี้หนูสด และ พริกแห้ง
หน่อกระวาน คล้ายๆ กับต้นข่า น่าจะเป็นพืชตระกูลเดียวกัน
เวลาซื้อ แม่ค้าจะตัดยอดออก พร้อมกับตัดเป็น 2 ส่วน เพื่อให้ใส่ถุงได้สะดวก
จัดการปอกหน่อกระวาน
หน่อกระวาน
ปลาอินทรีย์
ตั้ง น้ำซุปในกระทะเอาพริกแกงป่าพริกสดใส่ไป 3 ช้อน รสเผ็ดๆ ใส่กะปิไปอีก ครึ่งช้อน เพิ่มรสชาติ พอเดือดก็ใส่ปลาลงไป ตอนนี้กลิ่นของพริกแกงก็กระจายไปทั่ว
พอปลาสกก็เพิ่มผักแนม ได้แก่ มะเขือ หน่อกระวาน ใบมะกรูด ลงไป พอเดือดก็ปรุงรส
พอแกงพริกสดเสร็จ ก็แกงป่าพริกแห้งดูบ้าง จะได้เปรียบเทียบรสชาติกัน
แกงป่า ปลาอินทรีย์ หน่อกระวาน ที่ใช้พริกแกงพริกสด
แกงป่าทั้ง 2 แบบนี้ ทำให้ต้องทานข้าวสวยไป 2 จาน
ชอบแบบแกงป่าพริกแกงพริกแห้งมากกว่า หอมกว่า รสจัดดี
หน่อกระวานหอม รสร้อนๆ เพิ่มความร้อนแรงให้กับรสแกงป่าขึ้นอีก
ลืมใส่กระชายไป เพราะปกติจะแกงแบบทางใต้ใส่ขมิ้น
น่าจะเอาหน่อกระวานมาใส่แกงพริกแบบทางใต้ดู คงจะเข้ากัน