ไข่นับเป็นอาหารที่มีคุณค่าให้โปรตีนต่อร่างกายแถมราคาก็ไม่แพง และนำมาทำเป็นอาหารตระกูลไข่ได้สารพัดอย่าง วันนี้เราจึงนำเมนู "ไข่ลูกเขย" มาแนะนำ...ไข่ลูกเขย อาหารไทยอย่างหนึ่งที่หากินง่าย และไข่ลูกเขยมักเป็นเมนูอาหารสุดโปรดที่เด็กๆ ชื่นชอบ เพราะมีรสเปรี้ยวหวาน และยังอุดมด้วยโปรตีนคุณภาพดีจากไข่ ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรง...เอาเป็นว่าไปดูขั้นตอนการทำ ไข่ลูกเขย กันดีกว่าค่ะ
เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 6 ฟอง , หอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ, ผักชี 1 ต้น, พริกแดงสด 3 เม็ด , น้ำมันสำหรับทอดไข่ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด ต้มประมาณ 10 นาที ยกหม้อลง ตักไข่แช่น้ำเย็น ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด
- ยกกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ไข่ที่ต้มแล้วทอดให้เหลืองทั้งลูก ปอกหัวหอมผ่าซีก ซอยตามยาวเจียวด้วยน้ำมันให้เหลือง แล้วตักขึ้น
- เคี่ยวน้ำปลา น้ำตาลทราย มะขามเปียก เป็นยางมะตูม ชิมรสตามชอบ ผ่าไข่ 2 ซีก จัดใส่จาน นำน้ำที่เคี่ยวแล้วมาตักราด โรยผักชี พริกสดแดงหั่นฝอย
ขอบคุณภาพและสูตรจากhttp://121easy.com/