ผู้เชี่ยวชาญการอาหาร มหาวิทยาลัยออโตโนมัส แห่งนครมาดริด บอกสร้างความเข้าใจว่า อาหารพวกทอดก็อาจจะกินได้ โดยไม่แสลงต่อหัวใจ หากว่าทอดด้วยน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน
แต่ได้ กล่าวย้ำว่า ได้ศึกษาเฉพาะกับอาหารสเปน ซึ่งใช้น้ำมันทั้ง 2 ชนิดในการทอดเป็นประจำอยู่แล้วเท่านั้น ไม่ได้ใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันอื่นเลย ดังนั้นกับอาหารชาติอื่น อาจจะไม่เกิดผลแบบเดียวกันนี้ก็ได้
พวกเขารู้ดีว่า การกินอาหารทอดมากๆ อาจจะทำให้ความดันโลหิต และไขมันในเลือดขึ้นสูง อันเป็นปัจจัยเสี่ยงกับโรคหัวใจได้
วารสาร “การแพทย์อังกฤษ” ซึ่งรายงานผลการศึกษาเรื่องนี้ กล่าวด้วยว่า นักโภชนาการโรคหัวใจของมูลนิธิโรคหัวใจอังกฤษ ได้ให้ความเห็นว่า “ไม่ว่าจะปรุงแบบไหน การรับประทานอาหารทอดซึ่งมีไขมันมาก ทำให้ต้องได้รับแคลอรีสูง อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและเกิดอ้วนได้ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ ควรเลือกกินอาหารที่สมส่วน เป็นผักกับผลไม้มากๆ กินอาหารมันๆแต่น้อย จะทำให้หัวใจแข็งแรงได้มากที่สุด”.