ใครๆ ก็รู้ว่า "วิตามินดี" มีประโยชน์สำคัญ คือช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส เพื่อนำไปสร้างกระดูกและฟัน รวมถึงกระตุ้นการเจริญเติบโตของร่างกายให้เป็นปกติ
ดร.แอนนา-ไมจา โทลพ์เพเนน ผู้เชี่ยว ชาญจากมหาวิทยาลัยบริสตอลในอังกฤษ วัดปริมาณวิตามินดีในร่างกายของเด็กๆ วัยประถมศึกษา ระหว่าง 6-12 ขวบ จำนวน 2,700 คน พบว่า วิตามินดี 3 ที่ผลิตขึ้นจากไออุ่นของแสงแดดยามเช้า และอาหารจานอร่อยจำพวกปลามากไขมัน ทั้งปลาทู ปลาดุก ทูน่าและซาร์ดีน สามารถป้องกันโรคซึมเศร้าในวัยเด็กได้อย่างมหัศจรรย์
และยังมีดีช่วย ลดความเสี่ยงของภาวะบกพร่องทางจิต ซึ่งอาจลุกลามจากความเครียด ความสับสนและอารมณ์เบื่อหน่าย ไปสู่พฤติกรรมต่อต้านสังคม แถมยังส่อเค้าน่าเป็นห่วงอาจกระทบกระเทือนถึงระบบสมอง ส่งผลให้เด็กมีสมาธิสั้นและความจำแย่ลง จนยากที่จะรักษาให้หายขาด