คอกาแฟคงมึนตึ้บถ้าได้รู้ว่า เครื่องดื่มสุดโปรดกำลัง
เป็นแม่สื่อเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างคุณกับโรคมะเร็ง
หลอดอาหาร เพราะอุณหภูมิของน้ำที่เราใช้ชงกาแฟ
มักจะอยู่ที่ 60-70 องศาเซลเซียส หรือสูงกว่านั้น
ซึ่งผลวิจัยบอกมาว่า
คนดื่มกาแฟร้อนจัดในอุณหภูมิ 70 องศาขึ้นไปเป็นประจำ
จะมีโอกาสเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้น 8 เท่า
คนดื่มชาร้อนจัดในอุณหภูมิ 60-65 องศาขึ้นไปเป็นประจำ
จะมีโอกาสเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้น 2 เท่า
การดื่มชาร้อนด้วยความเร็วถ้วยละ 2 นาที จะทำให้มีโอกาส
เป็นมะเร็งเพิ่มขึ้น 5 เท่า
ทางรอดปลอดภัยของคอชากาแฟก็คือ หลังจากการชงเสร็จ
ต้องรอประมาณ 3 นาทีให้ความร้อนในถ้วยลดลงก่อน แล้ว
จึงค่อยจิบช้าๆ หรือถ้าคุณใส่นมลงไปในชากาแฟด้วยก็จะช่วย
ลดความร้อนลงได้
-----------------------
ขอบคุณนิตยสาร SPICY