เปรี้ยวหวานกลมกล่อม “ปลากะพงเปรี้ยวหวาน”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2555 15:55 น.
โดย : กุ๊กเล็ก


       อาหารมื้อเย็นสำหรับคนไทยเรานั้นถือว่าเป็นมื้อที่จะมานั่งกินข้าว พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว ได้พูดคุยกัน บ้างก็ดูโทรทัศน์ไปด้วยระหว่างกินข้าว บ้านไหนที่มีเด็กๆ ก็จะต้องทำเมนูแยกสำหรับเด็กต่างหาก เพราะต้องไม่เผ็ด และต้องมีสารอาหารครบถ้วน แต่สำหรับมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” มีเมนูอาหารอร่อยที่กินได้กินดีทั้งเด็กและผู้ใหญ่มาเสนอ กับเมนู “ปลากะพงเปรี้ยวหวาน”
     
       ส่วนผสม
       ปลากะพงแล่เอาแต่เนื้อ 300 กรัม
       สับปะรดหั่นพอคำ 1/2 ถ้วย
       แตงกวาหั่นพอคำ 1/4 ถ้วย
       หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมพอคำ 1/2 ถ้วย
       มะเขือเทศหั่นพอคำ 1/2 ถ้วย
       พริกหวานเขียว-แดงหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
       ผักชี-ต้นหอมเล็กน้อย (สำหรับโรยหน้า)
       ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
       แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืชสำหรับทอด
     
       วิธีทำ เริ่มจากนำเนื้อปลาที่แล่ออกมาแล้ว มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่วชิ้น ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนให้ใส่เนื้อปลาที่ชุบแป้งแล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
     
       ใช้กระทะอีกใบตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอกระทะร้อนใส่หอมใหญ่และมะเขือเทศลงไปผัด ใส่พริกหวานเขียวและแดง แตงกวา และสับปะรด ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาล และซีอิ้วขาว ใส่น้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟยกลงจากเตา จัดเนื้อปลากะพงที่ทอดแล้วใส่จาน ราดข้างบนด้วยผัดเปรี้ยวหวานร้อนๆ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีเล็กน้อย เท่านี้ก็หอมอร่อยเปรี้ยวหวานถูกใจกันทั้งครอบครัว