ช็อกโกแลตป้องกันมะเร็งลำไส้ ทำตัวเป็นกลไกป้องกันทางเคมี

credit : thairath news
ไม่แต่เพียงกินอร่อยเท่านั้น นักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบว่าช็อกโกแลต ยังช่วยป้องกันโรคของลำไส้ แม้แต่มะเร็งของลำไส้ได้ด้วย


นัก วิจัยเมืองสู้กระทิง ได้พบว่าโกโก้ อาจใช้เป็นระบบป้องกันของร่างกาย สกัดการส่งสัญญาณของเซลล์ เพื่อเพิ่มจำนวนเซลล์ซึ่งทำให้เนื้อร้ายก่อตัวขึ้น

การกินอาหารที่ อุดมด้วยโกโก้ จะช่วยขบวนการตามธรรมชาติของร่างกาย ที่เรียกกันว่าการตายของเซลล์ ตามที่ร่างกายจะขจัดเซลล์หมดอายุลง เพื่อเปิดทางให้กับเซลล์ใหม่ๆ ที่เรียกว่าเป็นกลไกป้องกันทางเคมี ซึ่งจะกำจัดความก้าวหน้าของมะเร็ง เป็นที่รู้กันว่าโกโก้อุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์ และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

พวก เขาได้ทดลองกับหนูทดลอง เลี้ยงด้วยอาหารที่อุดมด้วยโกโก้ร้อยละ 12 แล้วทำให้ได้เชื้อมะเร็ง ปรากฏผลว่า หนูที่ได้กินช็อกโกแลต จะไม่ค่อยมีสัญญาณแสดงให้รู้ถึงอาการของมะเร็งลำไส้เกิดขึ้นเท่าใดนัก อาการแสดงอย่างหนึ่ง ได้แก่ ตุ่มเล็กๆ ขึ้นตามเยื่อบุลำไส้และรูทวาร

องค์การ อนามัยโลกกล่าวว่า มะเร็งของลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง เป็นสาเหตุการตายทั่วโลกชั้นนำอันหนึ่ง และเป็นมะเร็ง ที่มีผู้ป่วยมากที่สุดของโลกอันดับ 4.