เด็กอีสานบ้านนอกทุกคนรวมถึงเราเองด้วยคงรู้จักส้มหมู ส้มงัวกันดี ที่จะหมักเนื้อหมูสับ หรือเนื้อวัวสับผสมกับเกลือและข้าวเหนียวนึ่งห่อด้วยใบตองไว้สัก2-3วันแล้วเอามาย่างให้สุก แกะกินร้อนๆกะข้าวเหนียว หอมกลิ่นใบตองอ่อนๆ โอ้ย สวรรค์ชัดๆ (บางบ้านก็เปลี่ยนจากใบตองกล้วยเป็นถุงใส่แกงเล็กๆแทน
คิดถึงบรรยากาศแบบนั้น เลยอยากกินส้มหมูขึ้นมา แต่ก็นะใบตองมันแพ้งแพง หาซื้อยากอีกต่างหาก แถมถุงใส่แกงก็ไม่มีจะซื้อใหม่เขาก็ขายกันเป็นแพค เกรงว่าจะใช้ไม่หมดนะสิ เลยลองทำดูด้วยวิธีง่ายๆ คิดว่าน่าจะได้ (จริงๆทำมาแล้ว3 ครั้งถึงได้มาเขียนบล๊อคไว้นี่แล) ทำง่ายๆดังนี้เลยจ้า
1.หั่นหมูเป็นชิ้นยาวหรือสั้นก็ได้ตามใจชอบ
2.หมักด้วยเกลือสัก1-2ช้อนชา อย่ามากเดี๋ยวเค็ม
3.ใส่กระเทียมโขลกละเอียดด้วยจะได้หอมๆ
4.ผงปรุงรสสัก 1 ช้อนชา (กะๆเอา ถ้าเนื้อเยอะก็ใส่มากหน่อย)
5.ข้าวเหนียวนึ่ง แต่เราไม่มีข้าวเหนียวนึ่งเลยใช้ข้าวสวยเย็นก็ได้ ทีเด็ดตัวนี้ขาดไม่ได้เดี๋ยวไม่เป็นส้มหมู
6.ขยำๆให้เข้าเนื้อ จับใส่ถุงทั้งหมดทั้งมวล มัดๆโดยการบิดเกลียวให้แน่นๆ ตลบเนื้อที่ถุงที่เหลือห่ออีกชั้นแล้วก็บิดเกลียวป้องกันอากาศเข้า ต้องแน่ใจว่าถุงไม่รั่วนะไม่งั้นอาจจเน่าไปเลย
7.รอสัก2 วันก็ได้ที่แล้ว นำมาย่าง หรือทอดตามใจ กินกะข้าวเหนียวร้อนๆ ส้มตำ หรือจะทอดแล้วกินเป็นอาหารว่างก็ได้ อย่าลืมขิงสด พริกสด ถั่วทอด โอ๊ยสวรรค์
คิดถึงบ้าน ก็ทำกินประทังความอยากไปก่อน ซื้อเขากินไม่มั่นใจว่าใส่ดินประสิวหรือเปล่า ที่ทำเองก็ออกมาแดงสวยงาม รสดี