1. เนื้อว่านหางจระเข้ประมาณ 1 ถ้วยตวง (250 กรัม)
2. น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
3. ใบเตยสด 2-3 ใบ
4. น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ1. ให้เลือกใบขนาดใหญ่ที่อยู่ส่วนล่าง ๆ ของกอว่านสัก 1 ใบมาใช้ก่อน เพราะจะให้วุ้นมากกว่าใบเล็ก ปอกเปลือกสีเขียวออก ล้างให้หมดยาง แล้วนำลงภาชนะเคลือบหรือแก้วทนไฟ
2. เติมน้ำสะอาดประมาณ 3 ถ้วยตวง นำขึ้นต้มด้วยความร้อนปานกลาง
3. ระหว่างรอวุ้นสุก นำใบเตยสดประมาณ 2-3 ใบ มาซอยละเอียดแล้วคั้นด้วยน้ำอุ่นจัด ๆ ให้ได้น้ำใบเตยสดประมาณครึ่งถ้วยตวง
4. เมื่อวุ้นว่านหางจระเข้สุกแล้ว ยกลงตักเฉพาะวุ้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำลงเครื่องปั่นพร้อมน้ำใบเตยสด น้ำสุกครึ่งถ้วยตวง และน้ำแข็งเกล็ดประมาณครึ่งถ้วยตวง อาจเติมน้ำเชื่อมสัก 1 ช้อนโต๊ะ
5. ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เสิร์ฟทันที
ว่านหางจระเข้มีน้ำยางที่ทำให้สตรีมีครรภ์ สตรีที่อยู่ระหว่างมีรอบเดือน ผู้ที่เป็นริดสีดวง เกิดอาการแพ้ได้
ขอบคุณบทความจาก โหระพา