ส่วนผสมลูกชิ้น
- กุ้งสับละเอียด 200 กรัม
- รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
- ผสมกุ้งกับเครื่องที่โขลก ซีอิ้วขาว น้ำมันงา แป้งข้าวโพดนวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ นึ่งพอสุก
ส่วนผสมผัด
- ลูกชิ้นกุ้ง 1 ถ้วย
- ผักโสภณหั่นเป็นชิ้นๆ 2 ถ้วย
- กระเทียมทุบสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1/4 ถ้วย
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- เห็ดหอมแช่น้ำให้อิ่ม 7 ดอก
วิธีทำ
- นำผักมาลวกในน้ำเดือดตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม
- ใส่น้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่นคนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน
- ใส่ลูกชิ้นกุ้งผัดให้เข้ากัน ชิมรสดีแล้ว ใส่แป้งคนพอข้น ใส่ผักโสภณคนให้ทั่วตักใส่จาน