ส่วนผสม
- ปลาเก๋าขนาดใหญ่ 1 ตัว
- พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง
- กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอดปลา 1 ถ้วย
- คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
วิธีทำ
- ขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาด ใช้มีดบั้งแต่พองาม
- นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม ใส่ครกโขลกพอแหลก
- ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ทอดปลาให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยตามลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียกข้นๆ เสร็จแล้วนำไปราดบนตัวปลา โรยหน้าด้วยคึ่นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ